การเรียบเรียงเสียงประสานบทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร สำหรับวงดนตรีพื้นบ้านอีสาน - จวงประโคน, สยาม; วรมิตรไมตรี, ณรงค์รัชช์; ภูลายยาว, อรรคพงศ์; สีโย, วรากร; โชติจำรัส , ศราวุธ; คำหงษ์ศา, อาทิตย์ (วารสารกองทุนพัฒนาสือปลอดภัยและสร้างสรรค์, 2022)
โครงการบทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกา ธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร สำหรับวงดนตรีพื้นบ้านอีสาน มีวัตถุประสงค์ เพื่อเรียบเรียงเสียงประสานบทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร สำหรับวงดนตรีพื้นบ้านอีสาน จำนวน 10 บทเพลง มีวงดนตรีจากสถาบันการศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าร่วมบรรเลง จำนวน 10 วง คัดเลือกโดยให้วงดนตรีที่จะเข้าร่วมโครงการฯ บรรเลงบทเพลงพรปีใหม่ที่เรียบเรียงเสียงประสานขึ้นใหม่ และบันทึกคลิปวิดีทัศน์ส่งให้คณะกรรมการคัดเลือก เมื่อผ่านการคัดเลือกแล้ว วงดนตรีทุกวงจะทำการฝึกซ้อมการบรรเลงบทเพลงทั้ง 10 บทเพลง เพื่อเข้าร่วมการแสดงภายใต้ ชื่อการแสดง “มหาดุริยางค์พื้นบ้านอีสาน สืบทอดตำนานเอกองค์อัครศิลปิน” ณ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และได้มีการถ่ายทอดสดการแสดงผ่านช่องทาง Facebook Live ตลอดจนมีการเผยแพร่บันทึกการแสดงผ่านช่อง YouTube ที่ลิงก์ https://bit.ly/isanroyalsong เพื่อเป็นการอนุรักษวัฒนธรรมดนตรีพื้นบ้านอีสาน ผสมผสานระหว่างดนตรีตะวันตกและดนตรีพื้นบ้านอีสานบูรณาการเป็นดนตรีร่วมสมัยที่ยังคงเอกลักษณ์ของชาติและความปรีชาสามารถขององค์พระมหากษัตริย์ไทย เผยแพร่ให้คนทั่วโลกได้รับฟังมากกว่า 2 หมื่นคน