มาตรการทางกฎหมายเพื่อความปลอดภัยในธุรกิจบริการเกี่ยวกับกิจกรรมเชิงผจญภัย - สังคเลิศ, บงกช (วารสารการบริการและการท่องเที่ยวไทย, 2022)
กิจกรรมเชิงผจญภัย กิจกรรมที่โดยธรรมชาติจะมีความเสี่ยงภัยและอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย อนามัยของผู้เข้าร่วม มีความคาดการณ์ผลลัพธ์ไม่ได้ แต่ลักษณะเหล่านี้คือสิ่งที่สร้างความรู้สึกตื่นเต้น ท้าทาย ผจญภัยแก่ผู้เข้าร่วม ทำให้ได้รับความนิยมและมักถูกนำมาใช้มิติของการท่องเที่ยวเป็นธุรกิจให้บริการกิจกรรมเชิงผจญภัยไปพร้อมกับการสัมผัสธรรมชาติเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ตัวอย่างเช่นกิจกรรมปีนหน้าผา ล่องแก่ง ดำน้ำ ส่วนสำคัญของกิจกรรมคือ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับกิจกรรม และผู้ควบคุมดูแลซึ่งเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมโดยตรง จึงต้องเป็นผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมกับกิจกรรม แต่ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายเฉพาะเกี่ยวกับกิจกรรมเชิงผจญภัย ทำให้ไม่มีการควบคุมมาตรการเพื่อความปลอดภัยในธุรกิจบริการเกี่ยวกับกิจกรรมเชิงผจญภัยให้มีมาตรฐานเพียงพอ จึงมีข่าวอุบัติเหตุของกิจกรรมเหล่านี้ที่เกิดจากอุปกรณ์ที่ใช้ไม่มีมาตรฐาน หรือผู้ควบคุมดูแลกิจกรรมไม่มีความชำนาญ ซึ่งการจัดให้มีมาตรการเพื่อความปลอดภัยจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอันตรายได้ บทความนี้จึงมุ่งศึกษาถึงความเหมาะสมของมาตรการเพื่อความปลอดภัยของประเทศไทยปัจจุบัน และมาตรการทางกฎหมายเฉพาะของต่างประเทศ ได้แก่ ประเทศนิวซีแลนด์และสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเป็นแนวทางในการนำมาพัฒนามาตรการทางกฎหมายเพื่อความปลอดภัยสำหรับกิจกรรมนี้ในประเทศไทยต่อไป