บทบาทของหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษในกัลกัตตากับการประกาศสงครามอังกฤษ-พม่าครั้งที่ ๒

ผู้แต่ง

  • รัชตพงศ์ มะลิทอง Department of History, School of Arts, Languages and Culture. University of Manchester

คำสำคัญ:

จักรวรรดินิยมอังกฤษ, หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษในกัลกัตตา, สงครามอังกฤษ-พม่าครั้งที่ ๒

บทคัดย่อ

พัฒนาการทางประวัติศาสตร์นิพนธ์ของการศึกษาจักรวรรดินิยมอังกฤษได้เน้นย้ำถึงบทบาทและการมีส่วนร่วมของคนอังกฤษในดินแดนโพ้นทะเลต่อการสร้างจักรวรรดินิยมอังกฤษ โดยคนอังกฤษกลุ่มดังกล่าวไม่ว่าจะเป็น พ่อค้า มิชชั่นนารี เจ้าหน้าที่ในรัฐบาลอาณานิคมและบริษัทการค้า ได้รับความสนใจจากนักประวัติศาสตร์ในฐานะตัวขับเคลื่อนสําคัญที่ทําให้เกิดการขยายอาณานิคมของอังกฤษโดยเฉพาะในบริเวณเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บทความชิ้นนี้ต้องการชี้ให้เห็นว่าหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษในกัลกัตตาเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนดังกล่าวเช่นกันโดยเฉพาะการประกาศสงครามอังกฤษ - พม่าครั้งที่ ๒ ใน ค.ศ. ๑๘๕๒ บทความนี้เลือกที่จะศึกษารายงานข่าวที่ตีพิมพ์ ในช่วงฤดูร้อน ค.ศ. ๑๘๕๑ จนถึงเดือนเมษายน ค.ศ. ๑๘๕๒ จากหนังสือพิมพ์สามสํานัก ได้แก่ Bengal Hurkaru, Englishman และ Friend of India ซึ่งได้รับการจัดเก็บในหอสมุดกรุงลอนดอน การศึกษาพบว่าหนังสือพิมพ์ในกัลกัตตามีบทบาทสําคัญในการกระตุ้นและโน้มน้าวให้ผู้อ่านและรัฐบาลอังกฤษในอินเดียตระหนักถึงความจําเป็นในการเข้าแทรกแซงทางการเมืองในราชอาณาจักรพม่า รวมถึงแนวคิดการทําสงครามและการผนวกดินแดนพม่าตอนล่างซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการค้าและเศรษฐกิจของชนชั้นพ่อค้าชาวอังกฤษ

Downloads

Download data is not yet available.

เอกสารอ้างอิง

เอกสารต้นฉบับ
หนังสือพิมพ์
สถานที่จัดเก็บ : The British Library : Asia, Pacific and Africa Collections
The Bengal Hurkaruand the Indian Gazette, SM31 (1851-52)
The Englishman and Military Chronicle, SM49 (1851-52)

แหล่งข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต
The Times Digital Archives (1851-52)

หนังสือต้นฉบับ
Cobden, Richard. How wars are got up in India: the Origin of the Burmese War. London : William & Frederick G. Cash, 1853.

หนังสือเล่ม
Ahmed, A.F. Salahuddin. Social Ideas and Social Change in Bengal, 1818-1835. Leiden : E.J. Brill, 1965.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2020-02-06

รูปแบบการอ้างอิง

มะลิทอง ร. (2020). บทบาทของหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษในกัลกัตตากับการประกาศสงครามอังกฤษ-พม่าครั้งที่ ๒. วารสารอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร, 36(2), 52–72. สืบค้น จาก https://so04.tci-thaijo.org/index.php/jasu/article/view/238717

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความประจำฉบับ