ประวัติและลักษณะสำคัญของละครหน้ากากฮา-ฮเว

ผู้แต่ง

  • ภัธทรา โต๊ะบุรินทร์ คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

คำสำคัญ:

ละครหน้ากาก, ระบำหน้ากากฮา-ฮเว, ระบำหน้ากาก, หน้ากาก ฮา-เว, หน้ากาก

บทคัดย่อ

ละครหน้ากากฮา-ฮเว (Hahoe Mask Dance Drama) เป็นการแสดงประเพณีพื้นบ้านที่เก่าแก่ที่สุดของเกาหลี ได้รับการสืบทอดต่อ ๆ กันมา ณ หมู่บ้านฮา-อเว (Hahoe) ในเมืองอันดง (Andong) มณฑลคยองซัง (Gyeongsang) ประเทศเกาหลี การแสดงละครหน้ากากตามขนบสามารถนับย้อนหลังกลับไป ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จัดแสดงในพิธีกรรมบวงสรวงบูชาวิญญาณเพื่อชำระล้างจิตใจผู้ชม รวมถึงเป็นการบูชาเพื่อให้เทพเจ้าท้องถิ่นพึงพอใจ และยังเป็นการขับไล่วิญญาณร้ายต่าง ๆ ให้พ้นไปจากหมู่บ้าน ต่อมาในยุคราชวงศ์โชซอนการแสดงละครหน้ากากนี้ได้กลายเป็นรูปแบบของการแสดงเสียดสีทางสังคม ซึ่งประชาชนทั่วไปจะได้มีโอกาสหัวเราะเยาะผู้ที่มีอำนาจในชุมชน เช่น ชนชั้นปกครอง หรือพระสงฆ์ในศาสนาพุทธที่ประพฤติเสื่อมทราม เป็นต้น

หน้ากากฮา-ฮเวเป็นหน้ากากที่ใช้แสดงในละครดังกล่าวทำจากไม้และได้รับการคัดเลือกจากรัฐบาลเกาหลีให้เป็นสมบัติล้ำค่าแห่งชาติลำดับที่ ๑๒๑ สร้างขึ้นประมาณศตวรรษที่ ๑๒ ได้รับการยอมรับว่าเป็นผลงานชิ้นเอก ในด้านศิลปะการแกะสลักหน้ากาก เนื่องจากเทคนิคการแกะสลักที่เป็นเอกลักษณ์ และใบหน้าที่สามารถแสดงออกทางอารมณ์และลักษณะตัวละครได้อย่างมีประสิทธิภาพ เดิมนั้นหน้ากากฮา-ฮเวนำมาใช้ในการแสดงจำนวน ๑๔ อัน ปัจจุบันมีหน้ากากที่ยังคงหลงเหลืออยู่เพียง ๑๑ อันเท่านั้น และได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างดีที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเกาหลีจนถึงปัจจุบัน

Downloads

Download data is not yet available.

เอกสารอ้างอิง

จีนนี เจ และคณะ. สวัสดีจากเกาหลี, แปลโดย กวี วรกวิน และคณะ. กรุงเทพฯ : สถาบันเอเชียแปซิฟิกศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, ๒๕๔๔.

พีระพงศ์ สุขแก้ว. เกาหลีเรื่องเล่าผ่านกาลเวลา. กรุงเทพฯ : ปราชญ์สยาม, ๒๕๔๙.

พวงนิล คำปังส์. เกาหลี. กรุงเทพฯ : หน้าต่างสู่โลกกว้าง, ๒๕๔๙.

ภาษาอังกฤษ
Ch’oe, Sun-U. “The Masks of Kores-the Case of Hahoe Masks.” Korea Journal 19 (April 1979) : 45-50.

Chang, Chu-Kun. “A Study on Shapes of Shrines in Korea.” Minjok Munhwa Tonku (October 1964) : 184-190.

Cho, On-kon. "Hahoe Pyolsin-kut : A Traditional Korean Festival Mask-dance Drama." Korea Journal 20, 12 (December 1980) : 54-58.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2020-02-07

รูปแบบการอ้างอิง

โต๊ะบุรินทร์ ภ. (2020). ประวัติและลักษณะสำคัญของละครหน้ากากฮา-ฮเว. วารสารอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร, 31(2), 218–249. สืบค้น จาก https://so04.tci-thaijo.org/index.php/jasu/article/view/239353

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความประจำฉบับ