ความต้องการใช้สารสนเทศธุรกิจของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในจังหวัดขอนแก่น

ผู้แต่ง

  • บุหลัน กุลวิจิตร คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

คำสำคัญ:

ความต้องการใช้สารสนเทศธุรกิจ, ผู้ประกอบการวิสาหกิจ

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการใช้สารสนเทศธุรกิจของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในจังหวัดขอนแก่นในด้านเนื้อหา ลักษณะของเนื้อหา ความทันสมัย รูปแบบ และแหล่งสารสนเทศธุรกิจ รวมทั้งปัญหาเกี่ยวกับการใช้สารสนเทศธุรกิจของผู้ประกอบการ และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับการศึกษา ระยะเวลาดําเนินกิจการ ขนาดกิจการ ประเภทกิจการ และที่ตั้งกิจการของผู้ประกอบการ SMEs ในจังหวัดขอนแก่นกับความต้องการใช้สารสนเทศธุรกิจ ผลการวิจัย พบว่า ผู้ประกอบการ SMEs ในจังหวัดขอนแก่นมีความต้องการใช้สารสนเทศธุรกิจด้านเนื้อหาเกี่ยวกับด้านการตลาดและการบริหารและการจัดการในระดับมาก และด้านลักษณะของเนื้อหา พบว่า ผู้ประกอบการต้องการใช้สารสนเทศธุรกิจที่มีลักษณะเนื้อหาเชิงวิเคราะห์ และข้อมูลสถิติ ตัวเลข แผนภูมิประกอบคําบรรยายในระดับมาก ด้านความทันสมัยของสารสนเทศธุรกิจ พบว่า ผู้ประกอบการต้องการใช้สารสนเทศธุรกิจปีปัจจุบัน คาดการณ์อนาคตและย้อนหลัง ๑-๓ ปีในระดับมาก นอกจากนี้ยังทราบปัญหาเกี่ยวกับการใช้สารสนเทศธุรกิจว่า ผู้ประกอบการ SMEs ประสบปัญหาในระดับมาก คือ สารสนเทศที่ได้รับไม่ทันกับการใช้ดําเนินธุรกิจ แหล่งสารสนเทศไม่มีสารสนเทศที่ต้องการ การให้บริการล่าช้าไม่ทันกับความต้องการ บรรยากาศไม่เอื้ออํานวยต่อการเข้าใช้สารสนเทศ ไม่กล้าเข้าไปใช้และขอรับบริการ ไม่ทราบว่าจะค้นหาสารสนเทศที่ต้องการได้จากแหล่งใด ไม่ทราบวิธีค้นหาสารสนเทศ ค้นหาสารสนเทศที่ต้องการไม่พบ และไม่มีเวลาในการค้นหาสารสนเทศ

Downloads

Download data is not yet available.

เอกสารอ้างอิง

ถาวร และ ธนะเวช ศรีสุขะโต. (๒๕๔๓). เคล็ดลับการธุรกิจ SMEs : ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม. กรุงเทพฯ : นานมีบุ๊คส์.

บิสิเนสไทย. (๒๕๔๖ก, ๑๕ กุมภาพันธ์) East-West corridor แห่งอินโดจีน. บิสิเนสไทย. ค้นเมื่อ ๒ กรกฎาคม ๒๕๔๗, จาก http://www.businessthai.in.th Content.php?data=405173_VIP%20Varieties

บิสิเนสไทย. (๒๕๔๖ข, ๑๔ กุมภาพันธ์) เมืองดอกคูณ จะก้าวไปทางไหน. บิสิเนสไทย. ค้นเมื่อ ๒ กรกฎาคม ๒๕๔๗, จาก http://www.businessthai.in.th content.php?data=405154_VIP%20Varieties

Kennington, Don. (1991). The marketing of public-sector business information services. London : Library Association Publishing.

Porter, M.E. (1998). Competitive advantage : Creating and sustaining superior : building your business with customer focused solutions. New York : Simon and Schuster.

Stekel, Mike. (2002). The London Classification of Business Studies : A Classification and Thesaurus for Business Libraries. London: London Graduate School of Business Studies.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2020-02-21

รูปแบบการอ้างอิง

กุลวิจิตร บ. . (2020). ความต้องการใช้สารสนเทศธุรกิจของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในจังหวัดขอนแก่น. วารสารอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร, 27(2), 44–67. สืบค้น จาก https://so04.tci-thaijo.org/index.php/jasu/article/view/239974

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความประจำฉบับ