“มติปี ๑๙”: ผลการประชุม คณะกรรมการกลาง พคท. ชุดที่ ๓ ครั้งที่ ๔ กับการเคลื่อนไหวของพรรคคอมมิวนิสต์ แห่งประเทศไทย หลังกรณี ๖ ตุลาฯ

ผู้แต่ง

  • ธิกานต์ ศรีนารา คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

คำสำคัญ:

คอมมิวนิส, ผลการประชุม, พรรคคอมมิวนิสต์

บทคัดย่อ

บทความนี้ต้องการชี้ให้เห็นถึงความสําคัญของ “มติการประชุมคณะ กรรมการกลาง พคท. ชุดที่ 3 ครั้งที่ 4” หรือ “มติปี 19” ที่มีต่อการ เคลื่อนไหวของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) หลังกรณี 6 ตุลาคม 2519 ใน 2 ด้าน คือ ด้านหนึ่งมีฐานะเป็น “มติ” ที่ผู้ปฏิบัติงานของ พคท.ทุก คนจะต้องทําให้บรรลุผล ขณะที่อีกด้านหนึ่งก็มีฐานะเป็น “เนื้อหา” ที่พคท.ใช้ “จัดการศึกษา” ให้กับผู้นํานักศึกษาและปัญญาชนเกือบทุกคนที่เข้าร่วมการต่อสู้ ด้วยอาวุธกับพคท. หลังกรณี 6 ตุลาคม 2519

Downloads

Download data is not yet available.

เอกสารอ้างอิง

จุลชีพ ชินวรรโณ. ๒๕๓๑. ชนวนสงคราม: ไทย จีน อินโดจีน กรุงเทพฯ สํานักพิมพ์ดอกหญ้า.

ชลธิรา สัตยาวัฒนา, บก. ๒๕๔๕. กึ่งศตวรรษขบวนการสันติภาพ บนความจริง” เกี่ยวกับ “กบฏสันติภาพ": สํานึกทางประวัติศาสตร์ของคนสาม รุ่น. กรุงเทพฯ: สํานักพิมพ์เมฆขาว.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2003-12-02

รูปแบบการอ้างอิง

ศรีนารา ธ. . (2003). “มติปี ๑๙”: ผลการประชุม คณะกรรมการกลาง พคท. ชุดที่ ๓ ครั้งที่ ๔ กับการเคลื่อนไหวของพรรคคอมมิวนิสต์ แห่งประเทศไทย หลังกรณี ๖ ตุลาฯ. วารสารอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร, 26(2), 180–221. สืบค้น จาก https://so04.tci-thaijo.org/index.php/jasu/article/view/250937

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความประจำฉบับ