การพัฒนาจิตเพื่อการตื่นรู้ตามแนวทางพุทธจิตวิทยา

Main Article Content

สรวิชญ์ วงษ์สอาด
พระมหาถนอม พิมพ์สุวรรณ์
สายน้ำผึ้ง รัตนงาม

บทคัดย่อ

บทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา “การพัฒนาจิตเพื่อการตื่นรู้ตามแนวทางพุทธจิตวิทยา” พบว่า มนุษย์มีองค์ประกอบ 2 ส่วน คือ กายและจิต แต่ให้ความสำคัญกับ “จิต” มากกว่า “กาย” เพราะจิตมีธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์ในตัวเป็นนามธรรม ไม่สามารถแสดงรูปพรรณสัณฐานได้ โดยเชื่อว่าทุกพฤติกรรมเป็นรูปแบบการแสดงออกที่มีจิตเป็นตัวสั่งการ การเข้าใจเรื่องของ “จิต” จึงทำให้เกิดความเข้าใจตนเอง ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางลักษณะที่ไม่เหมาะสมของบุคคลได้ ดังนั้นจิต
ที่สมบูรณ์ด้วยสติและสัมปชัญญะก่อให้เกิดประโยชน์ในระดับปัจเจกบุคคลแห่งการตื่นรู้บทบาทในการกำหนดจิตสำนึกและพฤติกรรมของผู้คนให้ถูกต้องเหมาะสมต่อกระแสโลกาภิวัตน์ในวิถีชีวิตประจำวัน โดยมีพื้นฐานของสติปัฏฐานมาประยุกต์ และการกำหนดอิริยาบถย่อยทุกขณะ การสร้างมิตรภาพแห่งการตื่นรู้ โดยมสัมมาสติและสัมมาสมาธิเป็นพื้นฐานหลักของการพัฒนาจิตนั้นเอง

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
วงษ์สอาด ส., พิมพ์สุวรรณ์ พ., & รัตนงาม ส. (2023). การพัฒนาจิตเพื่อการตื่นรู้ตามแนวทางพุทธจิตวิทยา. วารสารสหวิทยาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 6(5), 2830–2847. สืบค้น จาก https://so04.tci-thaijo.org/index.php/jmhs1_s/article/view/264761
ประเภทบทความ
บทความวิชาการ

เอกสารอ้างอิง

กำพล ทองบุญนุ่ม. (2553). ปาฏิหาริย์แห่งความรู้สึกตัว. กรุงเทพฯ: เม็ดทราย.

ติช นัท ฮันห์. (2543). ปลูกรัก: วิธีการมองอย่างลึกซึ้ง ตามคติพุทธศาสนามหายาน. (สดใส ขันติวรพงศ์, ผู้แปล). (พิมพ์ครั้งที่ 3). กรุงเทพฯ: ศยาม.

พระธรรมปิฎก ป.อ. ปยุตฺโต. (2539). พจนานุกรมพุทธศาสน์ ฉบับประมวลศัพท์. (พิมพ์ครั้งที่ 10). กรุงเทพฯ: สหธรรมิก.

พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต). (2548). ภูมิธรรมชาวพุทธ. กรุงเทพฯ: ธรรมสภา.

พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต). (2549). พุทธธรรม ฉบับปรับปรุงและขยายความ. (พิมพ์ครั้งที่ 11). กรุงเทพฯ: สหธรรมิก.

พระราชวุฒาจารย์ (ดูลย์ อตุโล). (2553). จิต คือพุทธะ. ฉบับปรับปรุงและเพิ่มเติม. กรุงเทพฯ: ชวนพิมพ์.

มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. (2539). พระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. กรุงเทพฯ: มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.

วิจิตรภาณี เจริญขวัญ. (2551). ระบบและทฤษฎีทางจิตวิทยา. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยรามคำแหง.