การวิเคราะห์หลักธรรมสำหรับการปฏิบัติวิปัสสนาภาวนาในเหมวตสูตร
Main Article Content
บทคัดย่อ
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาเนื้อหาและหลักธรรมสำคัญในเหมวตสูตร และ 2) เพื่อวิเคราะห์หลักธรรมสำหรับการปฏิบัติวิปัสสนาภาวนาในเหมวตสูตร โดยการศึกษาข้อมูลจากคัมภีร์พุทธศาสนาเถรวาท และเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง สรุปวิเคราะห์ เรียบเรียง บรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า เหมวตสูตรมีหลักธรรมที่ใช้ในการปฏิบัติวิปัสสนาภาวนาประกอบด้วย 1. อายตนะภายใน 6 คือ ในขณะปฏิบัติวิปัสสนาภาวนาผู้ปฏิบัติต้องสำรวมอายตนะภายใน 6 คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย และใจ และอายตนะภายนอก 6 คือ รูป เสียง กลิ่น รส สัมผัส และธรรมารมณ์มีจิตไม่ฟุ้งซ่านไปที่อื่น 2. กามคุณ 5 คือสิ่งที่น่าเพลิดเพลินยินดี ได้แก่ รูป เสียง กลิ่น รส และสัมผัส เมื่อกล่าวถึงอารมณ์ 5 เหล่านี้ก็รวมเอาทวาร 5 คือ ตา หู จมูก ลิ้น และกาย ซึ่งรับรู้อารมณ์เหล่านี้อีกด้วย เพราะถ้าไม่มีดวงตาเป็นต้นไม่อาจรับรู้และยึดมั่นกามคุณดังกล่าวได้ และ 3. ไตรสิกขากับการปฏิบัติวิปัสสนาภาวนา โดยความเชื่อมโยงกับอริยมรรคกล่าวคือ หมวดศีล ได้แก่ ศีลที่เป็นสัมมากัมมันตะ ศีลที่เป็นสัมมาวาจา 3 ศีลที่เป็นสัมมาอาชีวะ หมวดสมาธิ ได้แก่ ศีลที่เป็นสัมมาวายามะ ศีลที่สัมมาสติ ศีลที่สัมมาสมาธิ หมวดปัญญา ได้แก่ ศีลที่เป็นสัมมาทิฐิ ศีลที่เป็นสัมมาสังกัปปะ โดยผู้ปฏิบัติธรรมจะต้องพิจารณาความรู้สึกและอาการที่เกิดขึ้นจากทวารทั้ง 6 อย่างชัดเจน และตรงตามสภาวะที่เกิดขึ้นจริง ๆ การปฏิบัติตามหลักไตรสิกขาย่อมก่อให้เกิดประโยชน์กับผู้ปฏิบัติทั้งทางโลกและทางธรรม ไม่ว่าจะเป็นภพนี้หรือภพหน้า ไตรสิกขาจึงจัดได้ว่า เป็นอริยมรรคที่เกิดขึ้นในหมวดศีล สมาธิ และปัญญาที่ผู้ปฏิบัติธรรมควรระลึกอยู่เสมอ
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
ทัศนะและความคิดเห็นที่ปรากฏในวารสาร ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้เขียนบทความนั้น และไม่ถือเป็นทัศนะและความรับผิดชอบของกองบรรณาธิการ
เอกสารอ้างอิง
จิรพร ชีวะธรรม และ อุทัย สติมั่น. (2564). วิเคราะห์การพัฒนาชีวิตตามหลักธรรมที่ปรากฏในพระไตรปิฎก. วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโฆสปริทรรศน์, 7(1), 96-106.
พระธรรมกิตติวงศ์ (ทองดี สุรเตโช). (2548). พจนานุกรมเพื่อการศึกษาพุทธศาสตร์ ชุดคำวัด. (พิมพ์ครั้งที่ 2). กรุงเทพฯ: ช่อระกา.
พระธรรมธีรราชมหามุนี (โชดก ญาณสิทฺธิ). (2538). คำบรรยายเรื่องวิปัสสนากรรมฐาน เล่ม 7-8-9. (พิมพ์ครั้งที่ 2). กรุงเทพฯ: สหธรรมิก.
พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต). (2554). พจนานุกรมพุทธศาสน์ ฉบับประมวลศัพท์. (พิมพ์ครั้งที่ 16). กรุงเทพฯ: สหธรรมิก.
พระพุทธโฆสเถระ. (2554). คัมภีร์วิสุทธิมรรค. (สมเด็จพระพุฒาจารย์ (อาจ อาสภมหาเถร), แปล). (พิมพ์ครั้งที่ 10). กรุงเทพฯ: ธนาเพรส.
พระมหากิตติณัฏฐ์ สุกิตฺติเมธี. (2564). การวิเคราะห์แนวทางงดเว้นจากความเสื่อมในปราภวสูตร. วารสารสหวิทยาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 4(1), 84-95.
พระสมชาย บัวแก้ว, พระมหาบุญศรี วงค์แก้ว และ สุเชาวน์ พลอยชุม. (2564). อภิสมาจาร: กระบวนการพัฒนาบุคลิกภาพตามแนวพระพุทธศาสนา. วารสารศิลปการจัดการ, 5(3), 895-907.
พระโสภณมหาเถระ (มหาสีสยาดอ). (2552). ธัมมจักรกัปปวัตนสูตร. กรุงเทพฯ: ประยูรสาส์นไทย การพิมพ์.
พระโสภณมหาเถระ (มหาสีสยาดอ). (2560). เหมวตสูตร พระสูตรว่าด้วยพระพุทธคุณโดยละเอียด. กรุงเทพฯ: ประยูรสาส์นไทย การพิมพ์.
มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. (2539). พระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยกรุงเทพฯ: โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.
มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. (2552). อรรถกถาภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.
สุชาดา ทองมาลัย, ประเวศ อินทองปาน และ ธเนศ ปานหัวไผ่. (2561). วิเคราะห์ความสัมพันธ์ของการปฏิบัติสมถภาวนาและวิปัสสนาภาวนาต่อการบรรลุธรรม. วารสารมนุษยศาสตร์, 25(2), 376-409.
สุภีร์ ทุมทอง, (2553). อริยมรรค. สมุทรปราการ: ขุนทองอุตสาหกรรมและการพิมพ์.
Chanthathong, S. (2021). The Significance of the Right View (Sammaditthi) in Theravada Buddhism. Journal of International Buddhist Studies, 12(1), 61-70.
Tan, C. C., & Damnoen, P. S. (2020). Buddhist Noble Eightfold Path Approach in the Study of Consumer and Organizational Behaviors. Journal of MCU Peace Studies, 8(1), 1–20.