มาตรการทางกฎหมายเพื่อความปลอดภัยในธุรกิจบริการเกี่ยวกับกิจกรรมเชิงผจญภัย

Main Article Content

บงกช สังคเลิศ

บทคัดย่อ

กิจกรรมเชิงผจญภัย กิจกรรมที่โดยธรรมชาติจะมีความเสี่ยงภัยและอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย อนามัยของผู้เข้าร่วม มีความคาดการณ์ผลลัพธ์ไม่ได้ แต่ลักษณะเหล่านี้คือสิ่งที่สร้างความรู้สึกตื่นเต้น ท้าทาย ผจญภัยแก่ผู้เข้าร่วม ทำให้ได้รับความนิยมและมักถูกนำมาใช้มิติของการท่องเที่ยวเป็นธุรกิจให้บริการกิจกรรมเชิงผจญภัยไปพร้อมกับการสัมผัสธรรมชาติเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ตัวอย่างเช่นกิจกรรมปีนหน้าผา ล่องแก่ง ดำน้ำ ส่วนสำคัญของกิจกรรมคือ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับกิจกรรม และผู้ควบคุมดูแลซึ่งเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมโดยตรง จึงต้องเป็นผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมกับกิจกรรม แต่ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายเฉพาะเกี่ยวกับกิจกรรมเชิงผจญภัย ทำให้ไม่มีการควบคุมมาตรการเพื่อความปลอดภัยในธุรกิจบริการเกี่ยวกับกิจกรรมเชิงผจญภัยให้มีมาตรฐานเพียงพอ จึงมีข่าวอุบัติเหตุของกิจกรรมเหล่านี้ที่เกิดจากอุปกรณ์ที่ใช้ไม่มีมาตรฐาน หรือผู้ควบคุมดูแลกิจกรรมไม่มีความชำนาญ ซึ่งการจัดให้มีมาตรการเพื่อความปลอดภัยจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอันตรายได้ บทความนี้จึงมุ่งศึกษาถึงความเหมาะสมของมาตรการเพื่อความปลอดภัยของประเทศไทยปัจจุบัน และมาตรการทางกฎหมายเฉพาะของต่างประเทศ ได้แก่ ประเทศนิวซีแลนด์และสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเป็นแนวทางในการนำมาพัฒนามาตรการทางกฎหมายเพื่อความปลอดภัยสำหรับกิจกรรมนี้ในประเทศไทยต่อไป

Article Details

How to Cite
สังคเลิศ บ. (2022). มาตรการทางกฎหมายเพื่อความปลอดภัยในธุรกิจบริการเกี่ยวกับกิจกรรมเชิงผจญภัย. วารสารการบริการและการท่องเที่ยวไทย, 17(2), 101–114. สืบค้น จาก https://so04.tci-thaijo.org/index.php/tourismtaat/article/view/244966
บท
บทความวิชาการ

References

Buckley, R. (2006). Adventure Tourism. Australia : CABI International.

Department of Tourism (DOT). (n.d.). Thailand's Tourism Standard. Retrieved from http://www.tts.dot.go.th/knowledge/standard/18/list

Khaosod Online. (2019). Dead Zipline : Young Canadian dies from Falling from the Zipline. Retrieved from http://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_2412672

Luepakorn, S. (2013). Development of Legal Measures for Amusement Ride Safety. Faculty of Law, Thammasat University.

MGR Online. (2017). Thrilling Minutes: Australian Man dies from Falling from “Parasailing, Hitting the Water Surface. Retrieved from http://www.mgronline.com/south/detail/9600000070913

Ministry of Tourism and Sports (MOTS). (2019). January – December 2019 Statistics of Foreign Tourists Entering Thailand Monthly 2019. Retrieved from http://www.mots.go.th/more_news_news.php?cid=522

Suntrayut, T. (2009). Risk Management Education. Bangkok : Netikul Printing.

Swarbrooke, J., Beard, C., Leckie, S. & Pomfret, G. (2003). Adventure Tourism : the New Frontier. Massachusetts : Butterworth–Heinemann.

Taylor, J. R. (1994). Risk Analysis for Process Plant, Pipelines and Transport. Great Britain : E&FN Spon.