การใช้ข้อมูลจากสื่อออนไลน์เพื่อการรายงานข่าวโทรทัศน์
คำสำคัญ:
สื่อออนไลน์, ข้อมูลจากสื่อออนไลน์ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น, การรายงานข่าวโทรทัศน์บทคัดย่อ
ภูมิทัศน์สื่อที่เปลี่ยนไปส่งผลให้ช่องทางการสื่อสารข้อมูลหลากหลายและก่อให้เกิดปัญหาจริยธรรมในการนำเสนอเนื้อหา โดยเฉพาะเนื้อหาจากสื่อออนไลน์ที่นำมาใช้รายงานข่าวโทรทัศน์ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีทำงานของผู้ปฏิบัติงานด้านข่าวที่นำข้อมูลในสื่อออนไลน์มาใช้รายงานข่าวโทรทัศน์ เปรียบเทียบกับคู่มือแนวปฏิบัติและมาตรฐานจริยธรรมในการใช้ข้อมูลจากสื่อออนไลน์ในกระบวนการสื่อข่าวเพื่อหาปัจจัยเสริม-ข้อจำกัดของการนำข้อมูลมาใช้รายงานข่าวโทรทัศน์ ใช้วิธีศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้องและสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ปฏิบัติงานฯ ในสถานีโทรทัศน์ เปรียบเทียบกับคู่มือฯ หาปัจจัยเสริม ข้อจำกัด เพื่อพัฒนาองค์ความรู้การผลิตข่าว ผลการศึกษาพบว่าวิธีปฏิบัติงานฯ แบ่งออกเป็น การจัดการข้อมูล การเลือกประเด็น กระบวนการหาข้อมูลและวิเคราะห์ การสืบค้นแหล่งที่มา และการนำเสนอ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับคู่มือฯ พบปัจจัยเสริม คือ กำหนดขั้นตอนการทำงานให้เป็นแบบแผนเดียวกัน กำหนดวัตถุประสงค์การทำข่าว เลือกแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ ตรวจสอบจากหลายแหล่ง และคำนึงถึงผลกระทบที่เกิดแก่ผู้ตกเป็นข่าว ข้อจำกัด คือ ทักษะที่แตกต่างกันในด้านความชำนาญ การพิจารณาคุณค่าข่าว การใช้เทคโนโลยี การทำงานในเวลาจำกัด รวมถึงนโยบายองค์กรที่เน้นสร้างรายได้ ข้อเสนอแนะกรณีเกิดเหตุวิกฤต ผู้ปฏิบัติงานฯ ควรระมัดระวังการวิเคราะห์ข้อมูลก่อนนำเสนอเพื่อไม่ให้สังคมสับสน และองค์กรสื่อควรส่งเสริมผู้ปฏิบัติงานฯ ให้วิเคราะห์เนื้อหาจากสื่อออนไลน์อย่างรู้เท่าทัน
เอกสารอ้างอิง
จัดอันดับความนิยมของรายการข่าวที่มีความยาวเกิน 15 นาที. ค้นเมื่อ 6 มีนาคม 2562, จาก https://www.tvdigitalwatch.com/analysis-rating-news-allday-6-03-62/
เฉลิมชัย ก๊กเกียรติกุล และ ธัญญนนทณัฐ ด่านไพบูลย์. (2561). ข่าวลวง : ปัญหาและความท้าทาย. วารสารวิชาการ กสทช. ประจำปี 2561, 173-192.
พรรณทิพา จิตราวุฒิพร. (2560). การคัดเลือกข่าวจากคลิปวิดีโอในสังคมออนไลน์เพื่อนำเสนอในรายการข่าวโทรทัศน์. (วิทยานิพนธ์ปริญญานิเทศศาสตรมหาบัณฑิต) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ.
สกุลศรี ศรีสารคามและคณะ. (2560). รายงานผลการศึกษาวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยการส่งเสริมแนวทางการใช้ข้อมูลจากสื่อออนไลน์ในกระบวนการรายงานข่าว ในยุคเทคโนโลยีหลอมรวม. กรุงเทพมหานคร: คณะนิเทศศาสตร์ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์.
สถาบันสื่อเด็กและเยาวชน. (2561). การสื่อสารที่สร้างความเกลียดชัง (Hate Speech). ปทุมธานี: นัชชาวัตน์.
สำนักงาน กสทช. (2557). คู่มือจริยธรรมและการกำกับดูแลกันเองในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์.กรุงเทพมหานคร
สำนักงาน กสทช. (2560). คู่มือแนวปฏิบัติและมาตรฐานจริยธรรมในการใช้ข้อมูลจากสื่อออนไลน์ในกระบวนการสื่อข่าว (User-generated content guideline in broadcast news reporting). กรุงเทพมหานคร.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
บทความที่ปรากฏในวารสารกิจการสื่อสารดิจิทัล เป็นลิขสิทธิ์ของสำนักงาน กสทช. ซึ่งสำนักงาน กสทช. เปิดโอกาสให้สาธารณะหรือบุคคลทั่วไปสามารถนำผลงานไปเผยแพร่ คัดลอก หรือตีพิมพ์ซ้ำได้ ภายใต้สัญญาอนุญาตแบบเปิด (Creative Commons: CC) โดยมีเงื่อนไขสำหรับผู้ที่นำผลงานไปใช้ต้องระบุอ้างอิงแหล่งที่มา (Attribution: BY) ห้ามดัดแปลง (NoDerivatives: ND) และต้องไม่ใช้เพื่อการค้า (NonCommercial: NC) เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากสำนักงาน กสทช.
อนึ่ง ข้อความ ตาราง และภาพที่ปรากฏในบทความซึ่งได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์และเผยแพร่ในวารสารนี้เป็นความคิดเห็นของผู้นิพนธ์ โดยไม่ผูกพันต่อ กสทช. และสำนักงาน กสทช. หากมีความผิดพลาดใด ๆ ผู้นิพนธ์แต่ละท่านต้องรับผิดชอบบทความของตนเองแต่เพียงผู้เดียว ไม่เกี่ยวข้องกับ กสทช. และสำนักงาน กสทช. แต่ประการใด