ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ตำบลหนองบัวใต้ อำเภอเมือง จังหวัดตาก

ผู้แต่ง

  • Thanarach Ngobphoe Faculty of Public-Health, Northern College
  • Phutthipong Makmai Faculty of Public-Health, Northern College
  • Ratthanan Ponwiritthon Faculty of Business Administration, Northern College
  • Walailak Panturee Faculty of Business Administration, Northern College
  • Kanyakan Syers Faculty of Business Administration, Northern College
  • Pakvipas Pakvipas Faculty of Business Administration and Information Technology, Rajamangala University of Technology Isan, Khon Kaen Campus

คำสำคัญ:

การควบคุมป้องกัน, โรคไข้เลือดออก, อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน

บทคัดย่อ

การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ศึกษาการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และความสัมพันธ์ปัจจัยนำ ปัจจัยเอื้อ ปัจจัยเสริมที่มีผลต่อการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลหนองบัวใต้ อำเภอเมือง จังหวัดตากตำบลหนองบัวใต้ อำเภอเมือง จังหวัดตาก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ตำบลหนองบัวใต้  จำนวน 136 ราย กลุ่มตัวซึ่งทำการคัดเลือกโดยใช้วิธีการเลือกตัวอย่างแบบไม่ใช้ความน่าจะเป็น การสุ่มเลือกตัวอย่างโดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม ซึ่งค่าสัมประสิทธิ์อัลฟาที่ได้มีค่าเท่ากับ 0.82 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ยร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของ Pearson’s correlation coefficient ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยนำ ด้านความรู้และด้านทัศนคติเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก มีความสัมพันธ์กับการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value =0.021 และ 0.002) ปัจจัยเอื้อ ด้านความพอเพียงของทรัพยากรและด้านการมีทักษะการใช้สารเคมีควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก มีความสัมพันธ์ กับการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value=0.029 และ 0.036) และปัจจัยเสริม มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value = 0.014) ดังนั้น รูปแบบการดำเนินงานควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกในกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขควรให้คำแนะนำ และให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน อย่างสม่ำเสมอ

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2021-01-31

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย (Research article)