วิกฤตการณ์ของโลกในศตวรรษที่ 21 ที่ส่งผลกระทบต่อมนุษยชาติ กรณีการอพยพแรงงาน ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด 19

วิกฤตการณ์ของโลกในศตวรรษที่ 21 ที่ส่งผลกระทบต่อมนุษยชาติ กรณีการอพยพแรงงาน ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด 19

ผู้แต่ง

  • อัครพงษ์ เพ็ชรพูล -

คำสำคัญ:

แรงงานอพยพ

บทคัดย่อ

บทความวิชาการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานการณ์ วิกฤติการณ์ของโลกในศตวรรษที่ 21 ที่ส่งผลกระทบต่อมนุษยชาติ กรณีศึกษา การอพยพแรงงาน ตลอดจนศึกษาบทบาทขององค์การระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับกรณีการอพยพแรงงานในท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด 19  การศึกษาพบว่า แรงงานอพยพจำนวนมากตัดสินใจ ยอมเสี่ยงกับการหางานทำในต่างประเทศ โดยมีความคิดว่าเป็นวิธีการที่ดีกว่าที่จะไม่มีงานทำหรือต้องผจญกับปัญหาการอดอยาก ขาดความมั่นคงในคุณภาพชีวิต ในประเทศของตน ดังนั้น รัฐบาลในประเทศต้นทางและปลายทาง จำเป็นต้องรับมือกับการย้ายถิ่นฐานแรงงานอพยพ ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และควรจะมีการลงทุนร่วมกันในระดับองค์กรระหว่างประเทศ ในด้านทุนทรัพยากร ทุนมนุษย์ เพื่อให้เกิดการบริหารจัดการที่เหมาะสำหรับการย้ายถิ่นฐานของกลุ่มแรงงานอพยพ ตลอดจนป้องกันการเดินทางไปทำงานโดยผิดกฎหมาย และรวมไปถึงการป้องกันการค้ามนุษย์ด้วย ดังนั้น การป้องกันการกระทำผิดที่เกิดขึ้น  จึงเป็นมาตรการที่เป็นเหตุ เป็นผล และประหยัดต้นทุน มากกว่าการมาแก้ไขที่ปลายเหตุในภายหลัง ข้อเสนอแนะจากการศึกษาครั้งนี้คือ สมาชิกสมัชชาองค์การสหประชาชาติ(The United Nations) ควรที่จะมีการดำเนินการบทลงโทษที่เข้มงวดกับหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน อนุสัญญาระหว่างประเทศ กติกาสากลระหว่างประเทศ รวมถึงพิธีสารที่เกี่ยวข้อง ในการกำหนดมาตรการทางกฎหมายที่จะดำเนินการกับประเทศสมาชิกที่ลงนามให้สัตยบรรณแล้ว แต่ไม่ได้เลือกปฏิบัติ ตลอดจนการละเมิดหลักสิทธิมนุษยชน กับกลุ่มแรงงานอพยพ ทั้งความเป็น เพศ เชื้อชาติ ภูมิหลังชาติกำเนิด ความเชื่อทางวัฒนธรรม ที่มีความแตกต่างกัน อย่างจริงจัง และองค์การอนามัยโลกจำเป็นต้องควบคุมและมีมาตรการในการช่วยเหลือด้านสุขภาพสำหรับแรงงานอพยพอย่างเท่าเทียม

เอกสารอ้างอิง

จตุรงค์ บุณยรัตนสุนทร.(2563). อนุสัญญาระหว่างประเทศ มาตรฐานสากล การคุ้มครองทางสังคมใน

อาเซียน.การบรรยายประกอบรายวิชา การบริหารสวัสดิการสังคมระหว่างประเทศ ครั้งที่ 3 (23มี.ค.63) คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์และสวัสดิการสังคม มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, สมุทรปราการ.

จตุรงค์ บุณยรัตนสุนทร.(2563). วิกฤตการณ์ของโลก ในศตวรรษที่ 21.การบรรยายประกอบรายวิชา

การบริหารสวัสดิการสังคมระหว่างประเทศ ครั้งที่ 2 (22มีนาคม 2563)คณะสังคมสงเคราะห์

ศาสตร์และสวัสดิการสังคม มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, สมุทรปราการ.

สำนักงานแรงงานระหว่างประเทศ.(2550).มาตรฐานแรงงานระหว่างประเทศ ว่าด้วยสิทธิแรงงานข้าม

ชาติ แนวทางสำหรับผู้กำหนดนโยบาย และผู้ปฏิบัติในเอเชียแปซิฟิก.พิมพ์ครั้งที่ 1 พ.ศ.2551 :

ออกแบบปกและจัดหน้าโดย Asia Document Bureau Ltd. กรุงเทพฯ

องค์การแรงงานระหว่างประเทศ(ILO).(2560). หลักการทั่วไปและแนวทางปฏิบัติการเพื่อการจัดหางาน

ที่เป็นธรรม.พิมพ์ครั้งที่ 1 พ.ศ.2560.กรุงเทพฯ

อัครพงษ์ เพ็ชรพูล.(2560).สังคมโลก.เอกสารประกอบการเรียนการสอน กลุ่มรายวิชาศึกษาทั่วไป

มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม.พิษณุโลก

รายการอ้างอิงเว็บไซต์ https://ngthai.com/travel/ เข้าสืบค้นข้อมูลระหว่างวันที่ 8-9 เมษายน 2563

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2022-04-30

รูปแบบการอ้างอิง

เพ็ชรพูล อ. (2022). วิกฤตการณ์ของโลกในศตวรรษที่ 21 ที่ส่งผลกระทบต่อมนุษยชาติ กรณีการอพยพแรงงาน ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด 19: วิกฤตการณ์ของโลกในศตวรรษที่ 21 ที่ส่งผลกระทบต่อมนุษยชาติ กรณีการอพยพแรงงาน ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด 19. วารสารสังคมภิวัฒน์, 13(1). สืบค้น จาก https://so04.tci-thaijo.org/index.php/thaijss/article/view/258243

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความทางวิชาการ