Stigmatization among Post-COVID-19 Patients
คำสำคัญ:
Post-COVID-19, Patients, Stigmatizationบทคัดย่อ
การวิจัยเรื่อง “กระบวนการทำงานของมลทินประทับของผู้ผ่านการติดเชื้อโควิด 19” มีวัตถุประสงค์เพื่ออธิบายกระบวนการทำงานของมลทินประทับของผู้ผ่านการติดเชื้อโควิด 19 เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีแนวคำถามเป็นเครื่องมือการวิจัย ผู้ร่วมวิจัยเป็นผู้ผ่านการติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 8 ราย
ผลการวิจัยพบว่า ผู้ผ่านการติดเชื้อโควิด 19 มีมลทินประทับนั้นมาจากเงื่อนไขทางสังคมใน 3 ประการ ได้แก่ ประการแรก คือ การมีอยู่ของ “นักจัดการความดีงาม” ในสังคม ที่แสดงออกทั้งคำพูดและกิริยาท่าทางที่มีมลทินประทับ ประการที่ 2 คือ ความไม่เข้าใจต่อโรคติดเชื้อโควิด 19 และประการสุดท้าย คือ ความหวาดกลัวต่อโรค
ข้อเสนอแนะในการวิจัย ควรส่งเสริมให้ผู้ปฏิบัติงานจัดบริการให้แก่ผู้ติดเชื้อและผู้ผ่านการติดเชื้อโควิด 19 อย่างเป็นมิตรมากขึ้นและจัดโซนแยกผู้ป่วยอย่างเหมาะสม โดยไม่ลดทอนศักดิ์ศรีและคุณค่าความเป็นมนุษย์
เอกสารอ้างอิง
หนังสือ
กิติพัฒน์ นนทปัทมะดุลย์. (2550). การวิจัยเชิงคุณภาพในสวัสดิการสังคม: แนวคิดและวิธีวิจัย.
สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.
กิติพัฒน์ นนทปัทมะดุลย์. (2558). ทฤษฎีสังคมสงเคราะห์ร่วมสมัย (พิมพ์ครั้งที่ 2). สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.
บทความวารสาร
เกศินี วุฒิวงศ์. (2563). มาตรการป้องกันเพื่อลดปัญหาการตีตราทางสังคมในมหาวิทยาลัยในประเทศไทยช่วงการระบาด
ของโรคโควิด 19. วารสารมหาวิทยาลัยพายัพ, 30(2): 1-14.
ไซดีอาดือลัน กาซาเด็ง, ซัมซู สาอุ, และ เบญจรงค์ ถิระผลิกะ. (2564). การตีตราและลดทอนความเป็นมนุษย์จากโรค
ระบาดโคโรนาไวรัส 2019 ของผู้ป่วยมุสลิมกลุ่มดะวะห์ตับลีฆ. วารสารรูสมิแล, 42(1): 79-92.
ณัฎฐวรรณ คำแสน, สุพรรณี เปี้ยวนาลาว, จิตนา เพชรมณี, และ จิตติมา ดวงแก้ว. (2563). การวิเคราะห์มโนทัศน์
การตีตราจากการติดเชื้อเอชไอวี. วารสารวิจัยสุขภาพและการพยาบาล, 36(3): 305-316.
สุภลักษณ์ ธานีรัตน์, เมทณี ระดาบุตร, สุจิรา วิเชียรรัตน์, และ ศิริพร โอภาสวัตชัย. (2563). กลยุทธ์เพื่อลดการตีตรา
ทางสังคมในสถานการณ์โควิด 19. วารสารเกื้อการุณย์, 27(2): 164-174.
วันชัย พรหมศรี และ สิทธิพร นามมา. (2563). การสำรวจสภาพความพิการ ปัญหาเศรษฐกิจและสังคมในผู้ประสบปัญหา
จากโรคเรื้อนในชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด. วารสารสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่น. 27(1): 19-26.
อำพวรรณ์ ยวนใจ. (2563). COVID-19 กับการตีตราทางสังคม: บทบาทพยาบาลควบคุมโรคติดเชื้อ.
วารสารพยาบาลศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 32(1): 89-97.
Link, B.G. and J.C. Phelan. (2001). Conceptualizing Stigma. Annual Review of Sociology, 27(2001): 363-385.
ปริญญานิพนธ์
ภัครมิดา ชนฐานิตเมธา. (2559). การตระหนักในคุณค่าแห่งตนของผู้ต้องกลายเป็นคนพิการ
[วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ]. สำนักหอสมุดกลางของ
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ.
http://thesis.swu.ac.th/swuthesis/Res_Hum/Pakkarameedha_C.pdf
อมรรัตน์ ศรีภา. (2561). การรับรู้ตราประทับและการเลือกปฏิบัติของผู้ป่วยจิตเภท [สารนิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต,
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์]. คลังทรัพยากรสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.
https://digital.library.tu.ac.th/tu_dc/frontend/Info/item/dc:167402
เอกสารอื่น ๆ
ธัญญาภรณ์ จันทรเวช, ฐิตินันท์ นาคผู้, และ ณัฏฐพัชร สโรบล. (2564). การจัดการความเสี่ยงด้วยมิติความเป็นมนุษย์
และสังคมในสถานการณ์วิกฤตการแพร่ระบาดโควิด 19: กรณีรูปแบบการจัดการความเสี่ยงของศูนย์สันทนาการ
และฟื้นฟูผู้สูงอายุบึงยี่โถ. ใน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์, ความท้าทายของศาสตร์
สังคมสงเคราะห์และนโยบายสวัสดิการสังคมภายใต้สถานการณ์ COVID-19 (น.257-277). ผู้แต่ง.
วรรณวดี พูลพอกสิน. (2564). การระบาด(ของ)เงา: ความรุนแรงทางเพศที่แฝงมากับการแพร่ระบาดของโควิด-19.
ใน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์, ความท้าทายของศาสตร์สังคมสงเคราะห์และ
นโยบายสวัสดิการสังคมภายใต้สถานการณ์ COVID-19 (น.257-277). ผู้แต่ง.
สื่ออิเล็กทรอนิกส์
กรมควบคุมโรค. (2558). คู่มือการใช้เครื่องมือสำรวจสภาพความพิการ ปัญหาสังคม เศรษฐกิจในผู้ประสบปัญหาจาก
โรคเรื้อน ฉบับปรับปรุง ครั้งที่ 2. http://e-lib.ddc.moph.go.th/pdf/material_803/material_803.pdf
กรมสุขภาพจิต. (2563). องค์ความรู้การดูแลสุขภาพใจในสถานการณ์การระบาดโควิด-19 “ใจพร้อม ไม่ยอมป่วย”.
https://www.dmh.go.th/covid19/pnews/files/.pdf
สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. (2556). รายงานฉบับสมบูรณ์โครงการศึกษาวิจัยเรื่อง การเลือกปฏิบัติใน
การประกอบอาชีพของผู้ติดเชื้อเอชไอวี. http://library.nhrc.or.th/ulib/document/Fulltext/F07989.pdf
ยง ภู่วรวรรณ. (2563). โควิด 19 และระบาดวิทยา (ผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ การค้า การทำงาน).
https://learningcovid.ku.ac.th/course/?c=7&l=2
หยกฟ้า อิศรานนท์. (2563). อาการรังเกียจโควิด-19 แก้ไขอย่างไร. https://www.chula.ac.th/cuinside/29207/
Dailynews online. (2564). สุดเศร้าติดโควิดกลับรักษา ตจว. กักตัวกลางทุ่งแถมชาวบ้านรังเกียจ.
https://www.dailynews.co.th/news/35078/
Sanook.com. หนุ่มป่วยโควิดรักษาจนหายดี ท้อใจ สังคมรังเกียจทั้งครอบครัว แม้แต่ อสม.ยังไม่เข้าใจ.
https://www.sanook.com/news/8373358/
World Health Organization, UNICEF and IRPC. (2563). การตีตราทางสังคมที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19.
https://www.who.int/docs/default-source/searo/thailand/covid19-stigma-guide- th- final.pdf
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ลิขสิทธิ์ (c) 2022 วารสารสังคมภิวัฒน์

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของวารสารสังคมภิวัฒน์ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
ข้อความที่ปรากฏในบทความแต่ละเรื่องในวารสารวิชาการเล่มนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแต่ละท่านไม่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ และคณาจารย์ท่านอื่นๆในมหาวิทยาลัยฯ แต่อย่างใด ความรับผิดชอบองค์ประกอบทั้งหมดของบทความแต่ละเรื่องเป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน หากมีความผิดพลาดใดๆ ผู้เขียนแต่ละท่านจะรับผิดชอบบทความของตนเองแต่ผู้เดียว
