การพัฒนาส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ในการตรวจสอบการทำงาน วงจรลอจิกของชุดกิจกรรมเอจีสะเต็ม
Main Article Content
บทคัดย่อ
ในบทความวิจัยนี้เป็นการพัฒนาโปรแกรม SCILAB 6.0 เพื่อช่วยการตรวจสอบสถานะการทำงานของวงจรลอจิกผ่านนิพจน์บูลีนในชุดกิจกรรมเอจีสะเต็ม (AgSTEM) โดยการสร้างและพัฒนาส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ (GUI) มีขั้นตอนการวิจัยดังนี้ 1) สร้างวัตถุเชิงคณิตศาสตร์และอัลกอริทึมในการรับส่ง และคำนวณค่าระหว่างระบบพีชคณิตบูลีน กับระบบจำนวนจริง 2) ออกแบบและพัฒนาวัตถุสำหรับจัดการและควบคุมการทำงานของ GUI ให้แสดงการทำงานของวงจรลอจิกจากนิพจน์บูลีนเป็นตารางสถานะการทำงานของวงจรลอจิก และ 3) ศึกษาเปรียบเทียบเวลาที่ใช้คำนวณและความแม่นยำระหว่างการใช้คอมพิวเตอร์คำนวณกับมนุษย์คำนวณ ผลการวิจัยพบว่า GUI ที่ถูกสร้างและพัฒนาขึ้นมานั้นสามารถคำนวณ รับส่งค่าระหว่างระบบพีชคณิตบูลีนกับระบบจำนวนจริง โดยที่สถานะทำงานของวงจรลอจิกถูกแสดงในรูปของตารางค่าความจริง ทำให้ได้มาซึ่งซอฟแวร์ที่สามารถคำนวณได้รวดเร็วและแม่นยำกว่ามนุษย์
Article Details
- ผู้เขียนต้องยินยอมปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กองบรรณาธิการวารสารกำหนด และผู้เขียนต้องยินยอมให้บรรณาธิการ แก้ไขความสมบูรณ์ของบทความได้ในขั้นตอนสุดท้ายก่อนเผยแพร่
- ลิขสิทธิ์บทความเป็นของผู้เขียน แต่วารสารเทคโนโลยีภาคใต้คงไว้ซึ่งสิทธิ์ในการตีพิมพ์ครั้งแรก โดยเหตุที่บทความนี้ปรากฏในวารสารที่เข้าถึงได้จึงอนุญาตให้นำบทความไปใช้เพื่อประโยชน์ทางการศึกษา แต่มิใช่เพื่อการพาณิชย์
เอกสารอ้างอิง
(ICIIBMS), Okinawa, Japan, 2015, pp. 454-456.
Campbell, S. L., Chanceiler, J. P., & Nikoukhah, R. (2006). Modeling and Simulation in Scilab/ Scicos, 1st ed. New York:
Springer.
Epp, S.S. (2011). Discrete Mathematics with Applications, 4th ed. Canada: Brooks/Cole Cengage Learning.
Kusoljittakorn, C., Tangsiriworakul, C., Kulchonchan, E., & Manop, C. (2017) Development of MATLAB GUI for induction
motor fault diagnosis. The Journal of KMUTNB, 27(2), 253-264. [in Thai].
Owens, C. C., Murali, T. M., & Ramakrishnan, N. (2009). Capturing truthiness: Mining truth tables in binary datasets.
SAC’09 Proceedings of the 2009 ACM symposium on Applied Computing March 8-12; Hawaii, U.S.A., 1467-1474.
Skvarcius, R., & Robinson, W. B. (1986). Discrete Mathematics with Computer Science Applications, 1st ed. California:
The Benjamin/Cummings Publishing Company.
Stubbs, E. A., & Myers, B. E. (2015). Multiple case study of STEM in school based agricultural education. Journal of
Agricultural Education, 56(2), 188-203.
Su, Y., & Xiong, B. (2016). Mathematical Olympiad Series: Volume 11: Methods and Techniques for Proving Inequalities
in Mathematical Olympiad and Competitions. East China Normal University Press and World Scientific Publishing.
Wallner, T., & Wanger, G. (2016). Academic Education 4.0. International Conference on Education and New
Developments 2016, 155-159.
Yukunthorn, W., Sivilaiz, S., & Srikasetsarakul, U. (2017). Learning Applied Boolean Algebra by AgSTEM for Training of
21st Century learning Skills. The TNI Academic Conference 2017 (TNIAC 2017) May 9; Bangkok Thailand 2017,
pp. 693-698.