แนวทางการพัฒนารูปแบบการสืบสวนสอบสวนคดียาเสพติดในลักษณะองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

Main Article Content

จักรี กันธิยะ
จุฑารัตน์ เอื้ออำนวย

บทคัดย่อ

การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคของการสืบสวนสอบสวนคดียาเสพติดในประเทศไทยและเพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนารูปแบบการสืบสวนสอบสวนคดียาเสพติดในลักษณะองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติในประเทศไทย โดยรูปแบบการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยการศึกษาเอกสารและการสัมภาษณ์เชิงลึกจากบุคลากรในกระบวนการยุติธรรม เครื่องมือในการวิจัยได้แก่ แบบสัมภาษณ์เชิงลึกแบบมีโครงสร้างและผู้วิจัยวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาเพื่อนำไปสู่การตอบคำถามการวิจัยผลการวิจัยพบว่า


1) ปัญหาและอุปสรรคของการสืบสวนสอบสวนคดียาเสพติดในประเทศไทยประกอบด้วย 1.1) ด้านนโยบายและยุทธศาสตร์ที่ยังขาดยุทธศาสตร์ที่มีประสิทธิภาพและขาดนโยบายในการป้องกันและปราบปรามคดียาเสพติดในลักษณะองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติอย่างจริงจัง 1.2) ด้านกฎหมายและการลงโทษไม่มีมาตรการปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง การบังคับใช้กฎหมายและการลงโทษยังขาดประสิทธิภาพ 1.3) ด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องการปฏิบัติงานในการสืบสวนสอบสวนแต่ละหน่วยงานแตกต่างกัน ตลอดจนไม่ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีและ 1.4) ด้านบุคลากร เจ้าหน้าที่รัฐขาดประสบการณ์ในคดียาเสพติดในลักษณะองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ


2) แนวทางการพัฒนารูปแบบการสืบสวนสอบสวนคดียาเสพติดในลักษณะองค์กรอาชญากรรม
ข้ามชาติในประเทศไทย ภาครัฐต้องมีแนวทางการพัฒนาในด้าน 2.1) นโยบายและยุทธศาสตร์ 2.2) ด้านกฎหมายและการลงโทษ 2.3) ด้านหน่วยงานและ 2.4) ด้านบุคลากรที่ยังเป็นปัญหาและอุปสรรคของการสืบสวนสอบสวนคดียาเสพติดในประเทศไทยอยู่เพื่อให้การดำเนินการสืบสวนสอบสวนคดียาเสพติดในลักษณะองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติในประเทศไทยมีประสิทธิภาพมากขึ้นและนำผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
กันธิยะ จ., & เอื้ออำนวย จ. (2021). แนวทางการพัฒนารูปแบบการสืบสวนสอบสวนคดียาเสพติดในลักษณะองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ. วารสารกระบวนการยุติธรรม, 14(1), 49–66. สืบค้น จาก https://so04.tci-thaijo.org/index.php/JTJS/article/view/245913
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

นิติรัฐ พัสกรพินิจ. (2552). การบังคับใช้กฎหมายยาเสพติด ศึกษาในกรณีการปราบปรามผู้กระทำความผิดยาเสพติดรายสำคัญ. วิทยานิพนธ์นิติศาสตรมหาบัณฑิต. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

ภูชิต มหาพรหม. (2555). การพัฒนารูปแบบการสืบสวนคดีอาญากองบัญชาการตำรวจนครบาล. SDU Res. J. 8(2), 175-187.

มยุรา วิมลโลหการ. (2553). การแสวงหาพยานหลักฐานในคดียาเสพติดโดยการใช้เทคนิคการสืบสวนสอบสวนพิเศษ. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.

สักกรินทร์ นิยมศิลป์. (2558). อาชญากรรมข้ามชาติ: ภัยคุกคามไทยและอาเซียน. บทความวิชาการในหนังสือความหลากหลายทางประชากรและสังคมในประเทศไทย. ใน การประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 11 ความหลากหลายทางประชากรและสังคมในประเทศไทย ณ ปี 2558. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยมหิดล.

สุนทรีพรรณ กำปั่นทอง. (2551). ปัญหาและอุปสรรคในการปราบปรามยาเสพติดของเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธร จังหวัดยะลา. วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา, 3(1), 39-50.

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด. (2561). ผลการปราบปรามยาเสพติดทั่วประเทศประจำปี 2561. กรุงเทพฯ: ผู้แต่ง.

สุมนทิพย์ จิตสว่างและนัทธี จิตสว่าง. (2556). การจัดการความรู้เกี่ยวกับการป้องกันปราบปรามแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติที่ก่อเหตุคดีเกี่ยวกับทรัพย์ในเขตกรุงเทพมหานคร. กรุงเทพฯ: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.

สุมนทิพย์ จิตสว่าง และนัทธี จิตสว่าง. (2559). แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพของการบังคับใช้พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ พ.ศ. 2556. กรุงเทพฯ: สำนักงานกิจการยุติธรรม.

สุวิทย์ แสวงมงคล. (2560). รูปแบบการบริหารงานป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ. วารสารการเมือง การบริหารและกฎหมาย, 9(3), 381-411.

อาภาศิริ สุวรรณานนท์. (2556). อาเซียนกับการต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติ. วารสารบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัย ราชภัฏสวนดุสิต, 9(1), 15-20.

หนังสือต่างประเทศ

Caballero-Anthony, M., & Hangzo, P. (2013). Transnational Crime. In M. Caballero-Anthony & A. Cook (Eds.), Non-Traditional Security in Asia: Issues, Challenges and Framework for Action, 234-266.

Finckenauer, J. O. (2007). The mafia and organized crime: A beginner’s guide. Oxford: One world.

Hobbs, D. (2013). Lush life: Constructing organized crime in the UK. Oxford: Oxford University Press.

Pushpanathan, S. (1999). Managing Transnational Crime in ASEAN. ASEAN Law Students Conference.

United Nations. (2019). World drug report 2019. Retrieved February 7, 2020, from https://wdr.unodc .org/wdr2019/

United Nations Office on Drugs and Crime. (2011). Estimating illicit financial flows resulting from drug trafficking and other transnational organized crimes: Research report. Vienna: United Nations Office on Drugs and Crime.