ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีม ของข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทยพื้นที่แจ้งวัฒนะ
Main Article Content
บทคัดย่อ
งานวิจัยเรื่อง “ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทย พื้นที่แจ้งวัฒนะ” เป็นการวิจัยเชิงสำรวจเพื่อตอบสนองวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ 2 ประการ คือประการแรกเพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของประสิทธิภาพในการทำงานของข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทยพื้นที่แจ้งวัฒนะ ที่ระบุโดยปัจจัยข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน ระดับ และระยะเวลาที่ปฏิบัติงานในองค์กร และประการที่สอง เพื่อศึกษาผลกระทบของปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทย พื้นที่แจ้งวัฒนะ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทยที่ทำงานในพื้นที่แจ้งวัฒนะ จำนวน 353 ราย โดยขนาดของกลุ่มตัวอย่างได้จากการคำนวณด้วยสูตรของทาโร่ ยามาเน่ และกำหนดค่าความเชื่อมั่นที่ 95 เปอร์เซ็นต์ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที่ใช้การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว สำหรับการทดสอบสมมติฐานใช้การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ
ผลการวิจัยพบว่าโดยทั่วไป เพศ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และระดับส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน ในทางตรงกันข้ามอายุและระยะเวลาที่ปฏิบัติงานในองค์กร ไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยเฉพาะผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีม ประกอบด้วย รายได้หรือค่าตอบแทนการให้บำเหน็จรางวัล แก่คนทำงานดี สภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำงาน ผลลัพธ์ที่ได้จากงานนั้น เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีม
Article Details
บทความที่ปรากฏในวารสารนี้ เป็นความรับผิดชอบของผู้เขียน ซึ่งสมาคมนักวิจัยไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยเสมอไป การนำเสนอผลงานวิจัยและบทความในวารสารนี้ไปเผยแพร่สามารถกระทำได้ โดยระบุแหล่งอ้างอิงจาก "วารสารสมาคมนักวิจัย"
เอกสารอ้างอิง
สถานศึกษาและครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระบุรี.
ครุศาสตรมหาบัณฑิตสาขาวิชาการบริหารการศึกษา, มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี.
จอมภัค จันทะคัต. 2557. การศึกษาขีดความสามารถและคุณภาพชีวิตการทำงานที่ส่งผลต่อ
ประสิทธิภาพ การทำงานของอาจารย์ประจำในสถาบันอุดมศึกษา จังหวัดนครราชสีมา.
วิทยานิพนธ์ครุศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาการจัดการ, มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล.
ศิรินาถ ราชคำ. 2556. ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำ การแลกเปลี่ยนความรู้ และ
การทำงานเป็นทีมกับผลการดำเนินงานของกลุ่ม OTOP กรณีศึกษากลุ่มสนุก
(สกลนคร นครพนมมุกดาหาร).วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาบริหารธุรกิจ,มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
Likert, R. (1961). New Pattern of Management. New York, NY: McGraw-Hill.
Parker, G.M. (1990). Team player and team work: The new compatitive business
strategies. Sanfrancisco: Jossy Bass
Plowman, and Peterson. (1953). Business Organization and Management.Illinois: Irwin.
Romig, D.A. (1996). Breakthrough Teamwork: outstanding results using structured teamwork. Texas: Austin.
Yamane, T. (1973). Statistics: An Introductory Analysis. (3rd ed). New York: Harper and Row Publication.
Zaleanik Abraham, and el at. (1985). Motion Productively and Satisfaction of
Workers. Massachusetts : Devition of Research, Harward University.