ส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจการวางแผนการลงทุนที่เหมาะสม สำหรับคนวัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานคร
คำสำคัญ:
ส่วนประสมทางการตลาด, การตัดสินใจการวางแผนการลงทุน, คนวัยทำงานบทคัดย่อ
การวิจัยนี้เพื่อศึกษาถึงส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจการวางแผนการลงทุนที่เหมาะสมสำหรับคนวัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน จากคนวัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป – 60 ปี การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณา ผลการวิจัยพบว่า ส่วนประสมทางการตลาด ได้แก่ 1) ด้านผลิตภัณฑ์ ต้องมีผลตอบแทนจากการลงทุนและสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ได้รับมากที่สุด 2) ด้านราคา ต้องมีค่าธรรมเนียมในการซื้อขายและราคาขั้นต่ำในการขายแต่ละครั้งจำนวนเท่าใดก็ได้ 3) ช่องทางการจัดจำหน่าย ต้องมีระบบซื้อขายมีความรวดเร็ว ทันสมัย สภาพคล่องสามารถซื้อขายได้ตลอดทั้งวันและมีมาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับ 4) ด้านการส่งเสริมการขาย ต้องมีตัวแทน/นายหน้าในการซื้อขายแนะนำหรือชักชวนให้ลงทุนสม่ำเสมอ การทดสอบสมมติฐาน พบว่า เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน ประสบการณ์การทำงาน มีระดับค่าเฉลี่ยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจในการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ของคนวัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานครที่ไม่แตกต่างกัน ผลการสัมภาษณ์เชิงลึกสามารถสรุปได้ว่าส่วนประสมทางการตลาดมีผลต่อการตัดสินใจลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ คือข้อมูลก่อนการลงทุนของผลิตภัณฑ์ ค่านายหน้าที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายรวมถึงสภาพคล่องในการซื้อขาย
เอกสารอ้างอิง
นิธิศ หัตถการุณย์. (2548). พฤติกรรมการลงทุนในหลักทรัพย์ของนักลงทุนประเภทบุคคลในเขตกรุงเทพมหานคร. บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาการตลาด, มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ.
บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทาลิส จำกัด. (2561). ภาพรวมของตลาดหุ้นไทย. สืบค้นเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2561, https://www.talisam.co.th/category /thai-equity-market.
บัณฑิตา วัจนานนท์. (2553). ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อบุคลากรขอมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในการเลือกซื้อผักไฮโดรโปนิกส์. บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาบริหารธุรกิจ, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
ณัฐพงษ์ อภินันท์กูล, (2558). วารสาร Money&Wealth. ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย. (2558). การกำกับดูแลกิจการที่ดี. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2558 จาก https://www.set.or.th
พรรณวดี ขําจริง. (2552). การรับรู้ข้อมูลข่าวสารทางการเมืองของนักศึกษาเทคโนโลยีราชมงลอีสาน. ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาสังคมศึกษา, มหาวิทยาลัยขอนแก่น.
วิภาพร ตรีทพิยโชค และ ณักษ์ สุลิสร์. (2555) ส่วนประสมทางการตลาดบริการที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการลงทุนของผู้ลงทุนกองทุนรวมภายใต้การบริหารของบริษัทหลักทรัพย์จัดการ กองทุนไทยพาณิชย์ จำกัด. วารสารบริหารธุรกิจศรีนครินทรวิโรฒ. 3( 21), 32-45.
สิริพร ปวนคํามา. (2555). ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการที่มีผลต่อการตัดสินใจของลูกค้าในการใช้บริการสินเชื่อของบริษัทสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับธนาคารแห่งประเทศไทยในอำเภอ เมืองลำพูน. บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาการตลาด, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
สุนทรี จึงประเสริฐกุล. (2555). ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวมประเภทกองทุนรวมหุ้นระยะยาวของนักลงทุนทัวไปในเขตกรุงเทพมหานคร. บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาบริหารธุรกิจ, มหาวิทยาลัยกรุงเทพ.
ศิริวรรณ เสรีรัตน์และคณะ. (2550). การจัดการและพฤติกรรมองค์การ. ธีระฟิล์ม และไซเท็กซ์: กรุงเทพมหานคร.
อุรสา บรรณกิจโศภณ.(2533). ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์.
Cochran, W.G. (1953). Sampling Techiques. New York : John Wiley & Sons. Inc.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของวารสารวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีแห่งสุวรรณภูมิ
ข้อความที่ปรากฏในบทความแต่ละเรื่องในวารสารวิชาการเล่มนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแต่ละท่านไม่เกี่ยวข้องกับสถาบันเทคโนโลยีแห่งสุวรรณภูมิ และคณาจารย์ท่านอื่นๆในสถาบันฯ แต่อย่างใด ความรับผิดชอบองค์ประกอบทั้งหมดของบทความแต่ละเรื่องเป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน หากมีความผิดพลาดใดๆ ผู้เขียนแต่ละท่านจะรับผิดชอบบทความของตนเองแต่ผู้เดียว

