การพัฒนาการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนแบบมีส่วนร่วมเพื่อขับเคลื่อนและยกระดับการท่องเที่ยวเชิงศาสนาและวิปัสสนากรรมฐานอย่างยั่งยืนสำหรับผู้สูงอายุที่อยู่เพียงลำพังในเขตท่องเที่ยวเมืองรอง ภาคเหนือตอนบน

ผู้แต่ง

  • พระมหาสกุล มหาวีโร มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตล้านนา
  • สาลินี รักกตัญญู มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตล้านนา
  • พิมภัสสร เด็ดขาด มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตล้านนา
  • นพรัตน์ กันทะพิกุล มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตล้านนา
  • พระมหาสหัสษชัญญ์ รัตนสันติ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตล้านนา

คำสำคัญ:

การจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน, , การท่องเที่ยวเชิงศาสนาและวิปัสสนากรรมฐาน, ผู้สูงอายุที่อยู่เพียงลำพัง, เมืองรองภาคเหนือตอนบน

บทคัดย่อ

บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาศักยภาพชุมชนต้นแบบในการจัด         การท่องเที่ยว และ 2) ศึกษาแนวทางพัฒนาการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนแบบมีส่วนร่วมเพื่อขับเคลื่อนและยกระดับการท่องเที่ยวเชิงศาสนาและวิปัสสนากรรมฐาน เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักท่องเที่ยวทั่วไปและประชาชนในพื้นที่ ใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง         ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์เชิงลึก และการสนทนากลุ่ม รวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป สถิติที่ใช้ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ข้อมูล         เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ศักยภาพชุมชนต้นแบบในการจัดการท่องเที่ยวโดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาจำแนกตามรายด้าน เรียงลำดับจากค่าเฉลี่ยสูงสุดไปหาต่ำสุด ดังนี้ ด้านคุณภาพการบริการการท่องเที่ยวโดยชุมชน รองลงมา คือ ด้านการอนุรักษ์ส่งเสริมมรดกทางวัฒนธรรม ด้านการจัดการเศรษฐกิจ สังคมและคุณภาพชีวิตที่ดี ด้านการบริหารจัดการการท่องเที่ยว และด้านการส่งเสริมการประชาสัมพันธ์และการทำงานร่วมกันตามลำดับ 2) แนวทางการพัฒนาการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนแบบมีส่วนร่วมสำหรับผู้สูงอายุ ควรเน้นส่งเสริมการพัฒนาบุคลากรในวัดและชุมชนให้มีศักยภาพ ความรู้ และทักษะ            ในการบริหารจัดการท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุโดยเฉพาะ จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไว้บริการนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุ กำหนดมาตรฐานการบริการเพื่อสร้างความพึงพอใจและอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุ เน้นระบบการสื่อสารและให้ข้อมูล         การท่องเที่ยวของชุมชนอย่างครบถ้วน เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับรู้ผ่านสื่อที่เหมาะสม ส่วนการขับเคลื่อนกิจกรรมการท่องเที่ยว และเน้นกิจกรรมทางสังคมและกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์        โดยคำนึงถึงการให้โอกาสผู้สูงอายุมีส่วนร่วมให้มากที่สุด เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สติปัญญาและสังคมของผู้สูงอายุ

เอกสารอ้างอิง

กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา. (2562). โครงการจัดทำตัวชี้วัดภาวะเศรษฐกิจการท่องเที่ยว และสำรวจทัศนคติและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ เดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย ประจำปี พ.ศ. 2561. กรุงเทพมหานคร: สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา.

เจนจิรา อักษรพิมพ์. (2560). กลยุทธ์การจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนแบบยั่งยืนในจังหวัดนครราชสีมา. วารสารวิจัยและพัฒนาวไลยอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์, 12(3), 141-153.

ชนิษฐา ใจเป็ง. (2563). การจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนบนฐานวัฒนธรรมชุมชนบ้านนาต้นจั่น จังหวัดสุโขทัย. ใน รายงานการวิจัย. มหาวิทยาลัยคริสเตียน.

ดารณี ธัญญสิริ. (2563). กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวภายในประเทศของผู้สูงอายุ. วารสารการประชาสัมพันธ์และการโฆษณา, 13(2), 85-98.

นันทพร อดิเรกโชติกุล. (2561). การพัฒนาการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของ อบต.มะเกลือใหม่ ตำบลมะเกลือใหม่ อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา. วารสารราชพฤกษ์, 16(2), 46-52.

ปริญญา นาคปฐม. (2561). การพัฒนาคุณภาพงานบริการทางการท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุ. วารสารวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย, 16(55), 1-12.

ปวีณา งามประภาสม. (2560). การศึกษาศักยภาพและการเตรียมความพร้อมในการจัดการท่องเที่ยวชุมชนสำหรับผู้สูงอายุอย่างมีส่วนร่วม กรณีศึกษาชุมชนท่องเที่ยวบ้านเมาะหลวงอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง. วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 8(2), 177-189.

พิฑูรย์ ทองฉิม. (2558). การจัดการความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชนเกาะลันตาจังหวัดกระบี่. ใน วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการท่องเที่ยว. มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.

ฟองจันทร์ หลวงจันทร์ดวง. (2561). ศักยภาพชุมชนต้นแบบการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน. วารสารอิเล็กทรอนิกส์การเรียนรู้ทางไกลเชิงนวัตกรรม, 8(2), 52-80.

วรวุฒิ ภักดีบุรุษ. (2563). ปัญหาและศักยภาพของการจัดการท่องเที่ยวเชิงเกษตรโดยชุมชน ของบ้านดอนซากตำบลห้วยงู อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท. วารสารพัฒนศาสตร์, 3(1), 40-65.

สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา. (2557). ตลาดนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุ: โอกาสใหม่ไทยรับ AEC. กรุงเทพมหานคร: กรุงเทพธุรกิจ.

สำนักงานสถิติแห่งชาติ. (2560). แผนพัฒนาสถิติระดับพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน. กรุงเทพมหานคร: สำนักงานสถิติแห่งชาติ.

Sudthanom, T. (2017). Community Based Tourism Management and Sustainable Tourism Development of Bangkantaek Community in Samutsongkhram Province. Journal of International and Thai Tourism, 13(2), 1-24.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

10/31/2022

รูปแบบการอ้างอิง

มหาวีโร พ. ., รักกตัญญู ส. ., เด็ดขาด พ. ., กันทะพิกุล น. ., & รัตนสันติ พ. . (2022). การพัฒนาการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนแบบมีส่วนร่วมเพื่อขับเคลื่อนและยกระดับการท่องเที่ยวเชิงศาสนาและวิปัสสนากรรมฐานอย่างยั่งยืนสำหรับผู้สูงอายุที่อยู่เพียงลำพังในเขตท่องเที่ยวเมืองรอง ภาคเหนือตอนบน. วารสารมานุษยวิทยาเชิงพุทธ, 7(10), 1–13. สืบค้น จาก https://so04.tci-thaijo.org/index.php/JSBA/article/view/261616

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย