การมีส่วนร่วมในการสร้างช่องทางการตลาดต่อการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนพึ่งตนเอง กรณีศึกษา: กลุ่มทอผ้า อำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ
关键词:
การมีส่วนร่วม, การสร้างช่องทางการตลาด, วิสาหกิจชุมชน, พึ่งตนเอง摘要
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาเกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการสร้างช่องทางการตลาดต่อการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนพึ่งตนเอง 2. ศึกษาระดับของการมีส่วนร่วมในการสร้างช่องทางการตลาดต่อการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนพึ่งตนเอง 3. ศึกษาถึงปัญหาและแนวทางแก้ไขการมีส่วนร่วมในการสร้างช่องทางการตลาดต่อการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนพึ่งตนเอง ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ สมาชิกของกลุ่มสมาชิกวิสาหกิจชุมชนทอผ้าที่จดทะเบียนกับสำนักงานพัฒนาชุมชนและเกษตรอำเภอคอนสวรรค์ ในจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางของ Krejcie & Morgan (1970) ได้จำนวนกลุ่มตัวอย่างจำนวน 248 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม โดยสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ (Percent) ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัยมีดังนี้
- ความรู้ความเข้าใจในการสร้างช่องทางการตลาดผลิตภัณฑ์ต่อการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนที่พึ่งตนเอง พบว่า ประชาชนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทอผ้าในอำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ มีความรู้ความเข้าใจในการสร้างช่องทางการตลาดต่อการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนพึ่งตนเอง ซึ่งส่วนมากกลุ่มตัวอย่างสามารถตอบคำถามได้ถูกต้อง โดยข้อที่ถามว่า มีผลิตภัณฑ์หลากหลายทั้งรูปแบบ เช่น สีสันและลวดลาย กลุ่มตัวอย่างตอบถูกร้อยละ 98.38 และข้อที่ถามว่า สมาชิกกลุ่มมีการจดบันทึกองค์ความรู้จากสมาชิกกลุ่ม กลุ่มตัวอย่างตอบผิดร้อยละ 8.06
- ระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการสร้างช่องทางการตลาดต่อการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนพึ่งตนเอง พบว่า ประชาชนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทอผ้าในอำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการสร้างช่องทางการตลาดต่อการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนพึ่งตนเอง โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ( = 2.81) เมื่อพิจารณารายข้อพบว่า ประเด็นที่กลุ่มตัวอย่างมีส่วนร่วมมากที่สุด ท่านได้รับประโยชน์จากการพัฒนาการสร้างช่องทางการตลาดทำให้มีอาชีพเพื่อเพิ่มรายได้แก่ครอบครัว ( = 3.59) รองลงมาคือ ท่านได้รับประโยชน์ต่อการพัฒนาการสร้างช่องทางการตลาดทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ( = 3.54) และที่มีส่วนร่วมน้อยที่สุดคือ ท่านมีส่วนร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่นของท่านในการสร้างช่องทางการตลาดเพื่อพัฒนาวิสาหกิจชุมชนพึ่งตนเอง ( = 2.25)
- ความคิดเห็นที่มีต่อปัญหาและแนวทางแก้ไขการมีส่วนร่วมในการสร้างช่องทางการตลาดต่อการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนพึ่งตนเอง คือ หน่วยงานท้องถิ่นควรสร้างความเข้มแข็งของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมากขึ้น และเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางแผนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างช่องทางการตลาดของกลุ่มมากขึ้น มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของสมาชิกร่วมกันทั้งในและนอกกลุ่มมากขึ้น รวมถึงควรมีงบประมาณมากขึ้นด้วย
参考
ประเวศ วะสี. (2547). ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมกับการพัฒนา.ราชบัณฑิตสถาน.
ปรีชา เปี่ยมพงศ์สานต์. (2543). วิถีใหม่แห่งการพัฒนา: วิธีวิทยาศึกษาสังคมไทย. พิมพ์ครั้งที่ 3. กรุงเทพฯ: คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
พรทิพย์ สุขวัฒนาพร. (2548). การศึกษาเรื่องความคิดเห็นของผู้อยู่อาศัยต่อรูปแบบบริหารจัดการอาคารชุดที่ไม่ใช่นิติบุคคลอาคารชุด: กรณีศึกษา อาคารชุดโครงการเคหะชุมชนดินแดง 12 ชั้น การเคหะแห่งชาติ. ภาคนิพนธ์ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต, สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์.
ศิริวรรณ เสรีรัตน์และคณะ. (2552). การบริหารการตลาดยุคใหม่ (Marketing management) ฉบับปรับปรุงใหม่ ปี 2552. กรุงเทพฯ: ธรรมสาร.
Armstrong, G. & Kotler, P. (2009). Marketing an introduction (9th ed.). New Jersey: Pearson Prentice Hall.
Bloom, B.S., Hastings, T. J., Madaus, G. F. (1971). Handbook on Formative and Summative Evaluation of Student Learning. New York: McGraw – Hill Book Company Inc.
Etzel, M. J., Walker, B. J., & Stanton, W.J. (2007). Marketing (14th ed.) Boston: McGraw – Hill.
Krejcie, R.V., & D.W. Morgan. (1970). “Determining Sample Size for Research Activities”. Educational and Psychological Measurement. 30(3): 607 – 610.