การบูรณาการกลยุทธ์ทรัพยากรมนุษย์ กลยุทธ์การแข่งขัน และวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ เพื่อบรรลุความได้เปรียบในการแข่งขัน
คำสำคัญ:
กลยุทธ์ทรัพยากรมนุษย์, กลยุทธ์การแข่งขัน, วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์บทคัดย่อ
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ในการนำเสนอแนวความคิดการบูรณาการกลยุทธ์ทรัพยากรมนุษย์ กลยุทธ์การแข่งขัน และวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ เพื่อบรรลุความได้เปรียบในการแข่งขันเหนือคู่แข่งในอุตสาหกรรม การทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องทั้งในอดีตและปัจจุบันทำให้สามารถกำหนดกลยุทธ์ทรัพยากรมนุษย์ กลยุทธ์การแข่งขัน และวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกัน ดังนี้ ในระยะแนะนำบริษัทควรใช้กลยุทธ์การมุ่งเฉพาะด้านโดยเน้นที่การเป็นผู้นำด้านต้นทุนหรือโดยเน้นที่การสร้างความแตกต่าง รวมถึงการใช้กลยุทธ์ทรัพยากรมนุษย์ที่เน้นพนักงานที่ทำงานมากแต่ใช้ต้นทุนน้อยหรือเน้นพนักงานด้านนวัตกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานที่มีทักษะเฉพาะ ในระยะเติบโตบริษัทควรใช้กลยุทธ์การสร้างความแตกต่าง รวมถึงการใช้กลยุทธ์ทรัพยากรมนุษย์ที่เน้นพนักงานด้านนวัตกรรม ขณะที่ในระยะเติบโตเต็มที่บริษัทควรใช้กลยุทธ์การเป็นผู้นำด้านต้นทุน รวมถึงการใช้กลยุทธ์ทรัพยากรมนุษย์ที่เน้นพนักงานที่ทำงานมากแต่ใช้ต้นทุนน้อย สุดท้าย ในระยะถดถอยบริษัทควรใช้กลยุทธ์การมุ่งเฉพาะด้านโดยเน้นที่การเป็นผู้นำด้านต้นทุน รวมถึงการใช้กลยุทธ์ทรัพยากรมนุษย์ที่เน้นพนักงานที่ทำงานมากแต่ใช้ต้นทุนน้อยและเน้นพนักงานที่มีทักษะเฉพาะ
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ข้อความ ข้อคิดเห็น ข้อมูล เนื้อหา รูปภาพ แผนภูมิ แผนผัง เป็นต้น ที่ปรากฏและแสดงในบทความต่างๆ ในวารสารบริหารธุรกิจเทคโนโลยีมหานคร ถือเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของผู้เขียนบทความนั้นๆ มิใช่เป็นความรับผิดชอบใดๆ ของวารสารบริหารธุรกิจเทคโนโลยีมหานคร และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
บทความที่ตีพิมพ์ในวารสารบริหารธุรกิจเทคโนโลยีมหานคร ถือเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร หากบุคคลหรือหน่วยงานใดต้องการนำทั้งหมดหรือส่วนใดส่วนหนึ่งไปเผยแพร่ต่อหรือเพื่อกระทำการใดๆ จะต้องได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานครก่อนเท่านั้น