โครงสร้างตลาดทางเศรษฐศาสตร์ พฤติกรรมการแข่งขันและ ผลการด าเนินงานผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมครามจังหวัดสกลนคร
คำสำคัญ:
ผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมคราม, โครงสร้างตลาดทางเศรษฐศาสตร์, พฤติกรรมการแข่งขัน, ผลการดำเนินงานของตลาดบทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อศึกษาโครงสร้างตลาดทางเศรษฐศาสตร์ พฤติกรรมการแข่งขันและผลการดำเนินงานของตลาดผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมครามจังหวัดสกลนคร โดยจำแนกกลุ่มที่มีสถิติยอดขายในปี พ.ศ. 2559-2560 จ านวน 52 กลุ่มตัวอย่าง แบ่งการวิเคราะห์ออกเป็น 2 ส่วนคือ 1.
การวิเคราะห์เชิงปริมาณ โดยการวัดการกระจุกตัวของอุตสาหกรรม 3 วิธีคือค่าดัชนี Concentration Ratio (CR), ค่าดัชนี Hirschman-Herfindahl Index (HHI) ค่าดัชนี Comprehensive Concentration Index (CCI) ร่วมกับ 2.การวิเคราะห์ข้อมูลในเชิงพรรณนาถึงลักษณะโครงสร้างตลาด ประกอบกับการศึกษาพฤติกรรมการแข่งขันใช้การวิเคราะห์พฤติกรรมการแข่งขันทางด้านราคาและไม่ใช่ราคา และการวิเคราะห์ในด้านราคา ประสิทธิภาพการผลิต ด้านการจัดสรรทรัพยากร ความก้าวหน้าทางเทคนิคและผลกำไร เพื่อให้ทราบถึงผลการดำเนินการของตลาด ผลการศึกษาโครงสร้างตลาดพบว่า ธุรกิจผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมครามจังหวัดสกลนคร มีลักษณะโครงสร้างตลาดกึ่งแข่งขันกึ่งผูกขาด โดยมีค่า CR เท่ากับ 0.49 มีค่า HHI เท่ากับ 0.04 และมีค่า CCI 0.23 แสดงถึงการกระจุกตัวระดับปานกลางแต่มีการแข่งขันกันสูง ในผู้ประกอบการระดับเดียวกัน มีการแข่งขัน
ด้านราคา มีการแบ่งการตั้งราคา 3 แบบคือ ตั้งต่ำกว่าคู่แข่ง ตั้งเท่ากับคู่แข่ง และตั้งสูงกว่าคู่แข่ง ส่วนพฤติกรรมการแข่งขันที่ไม่ใช่ราคา ได้แก่ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การใช้กลยุทธ์การเล่าเรื่องราว การตลาดเชิงกิจกรรมและการตลาดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งตลาด สร้างมูลค่าเพิ่มและได้กำไรเกินปกติ สิ่งที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพผลการดำเนินงานของตลาดผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมครามคือ การมีราคาดุลยภาพ มีการสร้างมูลค่าเพิ่ม ก าไรส่วนต่างที่เกินปกติ ได้รับการยอมรับและความไว้ใจให้ผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ “เลสเตอร์ ซิตี้” และ “สตาร์บัค” ได้รับการรับรองให้เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เป็นสินค้าอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Green Product) และถูกยกย่องจากสภาหัตถกรรมโลก (World Craft Council : WCC) มีมติพิจารณาให้จังหวัดสกลนครเป็น WCC-World Craft City for Natural Indigo
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ข้อความ ข้อคิดเห็น ข้อมูล เนื้อหา รูปภาพ แผนภูมิ แผนผัง เป็นต้น ที่ปรากฏและแสดงในบทความต่างๆ ในวารสารบริหารธุรกิจเทคโนโลยีมหานคร ถือเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของผู้เขียนบทความนั้นๆ มิใช่เป็นความรับผิดชอบใดๆ ของวารสารบริหารธุรกิจเทคโนโลยีมหานคร และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
บทความที่ตีพิมพ์ในวารสารบริหารธุรกิจเทคโนโลยีมหานคร ถือเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร หากบุคคลหรือหน่วยงานใดต้องการนำทั้งหมดหรือส่วนใดส่วนหนึ่งไปเผยแพร่ต่อหรือเพื่อกระทำการใดๆ จะต้องได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานครก่อนเท่านั้น