การมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ของอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่

ผู้แต่ง

  • อภิรักษณ์ รุจิระภูมิ
  • เทพศักดิ์ บุณยรัตพันธุ์

คำสำคัญ:

การมีส่วนร่วมของประชาชน, จังหวัดเชียงใหม่, การป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

บทคัดย่อ

          การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1)  ศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในอำเภอฮอด (2) ศึกษาปัจจัยต่าง  ที่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในอำเภอฮอด (3)  ศึกษาจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรคของการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยในอำเภอฮอด (4) เสนอแนวทางเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในอำเภอฮอด

          การศึกษาครั้งนี้ใช้รูปแบบการวิจัยเชิงสำรวจ  โดยเน้นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรแบ่งเป็นกลุ่ม ได้แก่ (1) ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ จาก 6 ตำบล รวม 37,917 คน และสุ่มตัวอย่างได้จำนวน 95 คน จากการใช้สูตรทาโรยามาเน่ โดยกำหนดให้มีความคลาดเคลื่อนที่ระดับ  (2) ประชากรที่เป็นผู้บริหารในพื้นที่จำนวน 8 คน ซึ่งได้แก่นายอำเภอฮอด และนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งในเขตอำเภอฮอด ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างโดยวิธีเจาะจง เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การวิเคราะห์ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน ใช้การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพใช้วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลแบบอุปนัย และการ วิเคราะห์โดยการจำแนกชนิดข้อมูล

          ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในอำเภอฮอด อยู่ในระดับปานกลาง  (2)  ปัจจัยด้านด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม และปัจจัยการนำนโยบายไปปฏิบัติด้านประชารัฐ ต่างมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยในอำเภอฮอด โดยมี ระดับความสัมพันธ์ในทางบวกค่อนข้างสูง  (3) จุดแข็งคือประชาชนส่วนใหญ่มีจิตสำนึกต่อส่วนรวม จุดอ่อนคือทรัพยากรในการดำเนินงานมีไม่เพียงพอทั้งในด้านบุคลากรและงบประมาณ ในด้านโอกาส คือเทคโนโลยีการสื่อสารที่ทันสมัยช่วยลดระยะเวลาและขั้นตอนในการทำงาน อุปสรรคคือสภาพเศรษฐกิจตกต่ำ  (4) ข้อเสนอแนะคือภาครัฐควรสนับสนุนทรัพยากรที่จำเป็นในการนำนโยบายประชารัฐด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมไปปฏิบัติให้แก่หน่วยงานภาครัฐในพื้นที่และชุมชนอย่างเพียงพอ  ควรมีการประชาสัมพันธ์เสริมสร้างความรู้และความตระหนักให้แก่ชุมชน อย่างทั่วถึง ส่งเสริมด้านเศรษฐกิจของชุมชนเพื่อให้ชุมชนเกิดความเข้มแข็งควรนำโอกาสด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ประโยชน์ในการดำเนินนโยบายประชารัฐ ในด้านสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2019-01-28

รูปแบบการอ้างอิง

รุจิระภูมิ อ., & บุณยรัตพันธุ์ เ. (2019). การมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ของอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่. วารสารการจัดการสมัยใหม่, 16(2), 173–184. สืบค้น จาก https://so04.tci-thaijo.org/index.php/stou-sms-pr/article/view/168372

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย