ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อความตั้งใจที่จะเข้าใช้บริการธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงเกษตรในเขตพื้นที่การท่องเที่ยวพิเศษจังหวัดน่าน

ผู้แต่ง

  • พลกฤต รักจุล มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์

คำสำคัญ:

ทัศนคติ, ความตั้งใจที่จะเข้าใช้บริการ, การมีส่วนร่วมของนักท่องเที่ยว

บทคัดย่อ

บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของทัศนคติ การมีส่วนร่วมที่มีต่อความตั้งใจที่จะเข้าใช้บริการในธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ซึ่งเป็นวิจัยเชิงปริมาณ โดยมีประชากรคือนักท่องเที่ยวในเขตพื้นที่การท่องเที่ยวพิเศษจังหวัดน่าน กลุ่มตัวอย่าง คือ นักท่องเที่ยวในเขตพื้นที่การท่องเที่ยวพิเศษจังหวัดน่าน ใช้เกณฑ์การกำหนดขนาดตัวอย่างของ Hair ได้กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิเคราะห์ อย่างน้อย 20 เท่าต่อ 1 ตัวแปรสังเกตได้ บทความฉบับนี้มีตัวแปรสังเกตได้จำนวน 11 ตัวแปร ขนาดตัวอย่างที่เหมาะสมควรมีอย่างน้อย 220 ตัวอย่างซึ่งเป็นขั้นต่ำที่สามารถนำมาใช้ในการวิเคราะห์ด้วยเทคนิคการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ทั้งนี้ผู้วิจัยได้ส่งแบบสอบถามให้กับนักท่องเที่ยวที่เคยใช้บริการธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยกลุ่มตัวอย่างได้ตอบกลับแบบสอบถามจำนวน 462 ชุด ผลการวิจัย พบว่า โมเดลการวัดได้ค่าดัชนีความสอดคล้องกลมกลืนของโมเดลอิทธิพลของทัศนคติ          การมีส่วนร่วมที่มีต่อความตั้งใจที่จะเข้าใช้บริการในธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงเกษตรในเขตพื้นที่การท่องเที่ยวพิเศษจังหวัดมีความสอดคล้องระหว่างโมเดลกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ได้แก่ค่า     Chi - Square เท่ากับ 27.825 ค่าองศาอิสระเท่ากับ 32 ค่า p - value เท่ากับ 0.678 ค่าไคสแควร์สัมพันธ์ เท่ากับ 0.87 ค่าดัชนี CFI เท่ากับ 1.00 ค่าดัชนี GFI เท่ากับ 0.99 ค่าดัชนี AGFI เท่ากับ 0.98 ค่าดัชนี RMSEA เท่ากับ 0.000 ค่าดัชนี CN เท่ากับ 766 ดังนั้นสรุปได้ว่า         ผลของการศึกษาจะช่วยให้เกิดความชัดเจนมากขึ้นถึงความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติ การมีส่วนร่วมและความตั้งใจที่จะเข้าใช้บริการ ภายใต้บริบทขององค์กรธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงเกษตรในเขตพื้นที่การท่องเที่ยวพิเศษจังหวัดน่าน

เอกสารอ้างอิง

กรวินท์ กรประเสริฐวิทย์. (2558). ทัศนคติความรู้ความเข้าใจพฤติกรรม และคุณลักษณะการใช้งานของเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการใช้เครื่องชำระค่าโทรศัพท์อัตโนมัติของประชาชนในกรุงเทพมหานคร. ใน สารนิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารธุรกิจ. มหาวิทยาลัยกรุงเทพ.

กัลยา วานิชย์บัญชา. (2555). สถิติสำหรับงานวิจัย. (พิมพ์ครั้งที่ 6). กรุงเทพมหานคร: โรงพิมพ์ธรรมการ.

กิตติกรณ์ สมยศ และคณะ. (2558). การวิจัยการพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้การวิจัยการพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้. ใน รายงานการวิจัย. วิทยาลัยชุมชนน่าน.

จิตรา ปั้นรูป และคณะ. (2561). แนวทางการพัฒนาการตลาดท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในจังหวัดน่าน. Prae-wa Kalasin Journal of Kalasin University, 5,(3), 438-458.

ชัยณรงค์ ศรีรักษ์ และสุดสันต์ สุทธิพิศาล. (2563). การวิเคราะห์การมีส่วนร่วมและทัศนคติต่อกิจกรรม พัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนแบบมีส่วนร่วมชุมชนบ้านท่าคอย อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี. วารสารศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์, 7(2), 98-111.

ดวง อุปมา และคณะ. (2559). การศึกษาทัศนคติและการมีส่วนร่วมในการจัดการ การท่องเที่ยวในจังหวัดกาฬสินธุ์:กรณีศึกษาศูนย์วัฒนธรรมชาวผู้ไทบ้านโพนอำเภอ คำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์. Srinakharinwirot Research and Development (Journal of Humanities and Social Sciences), 8(15), 145-159.

พลกฤต รักจุล และคณะ. (2563). การพัฒนาแบบวัดทัศนคติต่อธุรกิจบ้านพักในฟาร์มกรณีศึกษา:นักท่องเที่ยวใช้บริการธุรกิจบ้านพักในฟาร์มในจังหวัดน่าน. ใน การประชุมวิชาการระดับชาติ ด้านการจัดการ ครั้งที่ 12. มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.

มัลลิกา รัศมีศรีตระกูล และพีรภาว์ ทวีสุข. (2563). อิทธิพลของทัศนคติที่มีต่อกระบวนการตัดสินใจซื้อบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในเขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร. วารสาร สุทธิ ปริทัศน์,, 34(110), 251-267.

ศิริพงศ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา. (2559). อิทธิพลเชิงหน้าที่ของการศึกษาก่อนวัยเรียน

ต่อพัฒนาการทาง สติปัญญาของเด็กอายุ 3-4 ปี. วารสารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์| Academic Services Journal, Prince of Songkla University, 27(1), 133-143.

สำมะโนอุตสาหกรรม. (2560). ข้อมูลพื้นฐานภาคเหนือ. เรียกใช้เมื่อ 6 กรกฎาคม 2564 จาก http://www.nso.go.th/sites/2014/2560 /north.pdf

Hair, J. et al. (2010). Multivariate Data Analysis: A Global Perspective. New Jerssey: Pearson.

Kendler, T. S. . (1963). Study guide for Howard H. In Kendler's Basic psychology.

Kim, Y. H., & Kaewnuch, K. . (2018). Finding the gaps in event management research: A descriptive meta-analysis. Event Management, 22(3), 453-467.

Rosenberg, M. J. et al. . (1960). Attitude organization and change: An analysis of consistency among attitude components. (Yales studies in attitude and communication.), VolSrinakharinwirot Research and Development (Journal of Humanities and Social Sciences), 8(15), 145-159.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

04/30/2022

รูปแบบการอ้างอิง

รักจุล พ. (2022). ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อความตั้งใจที่จะเข้าใช้บริการธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงเกษตรในเขตพื้นที่การท่องเที่ยวพิเศษจังหวัดน่าน. วารสารมานุษยวิทยาเชิงพุทธ, 7(4), 441–455. สืบค้น จาก https://so04.tci-thaijo.org/index.php/JSBA/article/view/258110

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย