รูปแบบการพัฒนาวัดในกรุงเทพมหานครให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรม

Main Article Content

พระครูขันติวโรภาส (ขาว ขนฺติโก)

บทคัดย่อ

การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาวัดในฐานะเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรม 2) เพื่อพัฒนารูปแบบการพัฒนาวัดในกรุงเทพมหานครให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรม และ 3) เพื่อเสนอรูปแบบการพัฒนาวัดในกรุงเทพมหานครให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรม ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยแบบผสมผสานทั้งเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ โดยเชิงปริมาณมีการสำรวจพระภิกษุ สามเณร และประชาชนทั่วไปจำนวน 400 รูป/คน และในเชิงคุณภาพสัมภาษณ์และสนทนากลุ่มและผู้แทนของวัดต่างๆ จำนวน 8 รูป/คน ผลการวิจัยพบว่า 1. รูปแบบการพัฒนาวัดเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมอยู่ในระดับมาก และพิจารณาเป็นรายด้านอยู่ในระดับมากมีทั้งด้านความเหมาะสมและถูกต้องทั้งด้านจิตรกรรม ประติมากรรม สถาปัตยกรรมและขนบธรรมเนียมประเพณี 2. การพัฒนาวัดให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมมี 2 รูปแบบ คือ 1) รูปแบบการพัฒนาวัดให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ประกอบด้วย 4 ด้าน คือ (1) ด้านจิตรกรรม (2) ด้านประติมากรรม (3) ด้านสถาปัตยกรรม และ (4) ด้านขนบธรรมเนียมประเพณี 2) รูปแบบการพัฒนาวัดให้เป็นแหล่งเรียนรู้เชิงพุทธ เป็นการจัดวัดให้เป็นแหล่งปฏิบัติศาสนกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสวดมนต์ การเวียนเทียน การถือศีลบวชเนกขัมม์ การบวชสามเณรภาคฤดูร้อน การปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน รูปแบบการพัฒนาวัดทั้ง 2 ได้ผ่านการสนทนากลุ่ม ผู้ร่วมสนทนาเห็นด้วยกับรูปแบบในระดับมาก และผ่านการสอบถามความคิดเห็นจากพระ สามเณร และประชาชน รวมทั้งผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่า มีความเห็นว่าเหมาะสมในระดับมาก 3) รูปแบบการพัฒนาวัดเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรม ผลการเสนอรูปแบบพบว่า รูปแบบการพัฒนาวัดให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมต้องสร้างด้วยหรือพัฒนาด้วยหลักสัปปายะก่อนหลังจากนั้นพัฒนาด้วยการใช้วิถีภูมิปัญญาท้องถิ่นเข้ามาเป็นเครื่องมือในการดึงประชาชนเข้าวัด หรืออาจจะใช้การพัฒนาด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของวัดที่มีความโดดเด่น ผนวกเข้ากับการพัฒนาด้วยวิถีพุทธ

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
(ขาว ขนฺติโก) พ. (2016). รูปแบบการพัฒนาวัดในกรุงเทพมหานครให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรม. วารสาร สถาบันวิจัยญาณสังวร มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 7(1), 118–127. สืบค้น จาก https://so04.tci-thaijo.org/index.php/yri/article/view/185083
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

พระราชดำรัสสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีในพิธีเปิดปีแห่งการรณรงค์เพื่อส่งเสริมและรักษาวัฒนธรรมไทย ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย วันศุกร์ที่ 22 เมษายน 2538.

สำนักผังเมือง กรุงเทพมหานคร. รายงานการศึกษาศาสนสถานประเภทวัดในกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2555.

ปริญญ์ทนันชัยบุตร. “การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ทัศนศิลป์เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์”. วิทยานิพนธ์ปริญญาศึกษาศาสตรดุษฎีบัณฑิต. บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยขอนแก่น , 2553.

พระครูวัฒนสุตานุกูล. “กระบวนการพัฒนาวัดให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของคณะสงฆ์ไทย”. วิทยานิพนธ์ดุษฎีบัณฑิต สาขาพุทธบริหารการศึกษา. บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย : 2557.

พระมหาขวัญ ถิรมโน. “วัดอรุณราชวราราม: บทบาทการพัฒนาทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมของวัดที่ส่งผลต่อศรัทธาของประชาชน”. วิทยานิพนธ์วัฒนธรรมศาสตร์ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวัฒนธรรมศาสตร์. บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2553.

เสาวภา ไพทยวัฒน์ และคณะ. “การเปลี่ยนแปลงในชีวิตของสังคมเมืองกับการสร้างรูปแบบศรัทธการ มีส่วนร่วมในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาและการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย : กรณีศึกษาวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม”. รายงานการวิจัย. กรุงเทพมหานคร: มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2553.

วิวัฒนชัย บุญยภักดิ์. “วัด: จําเปนอยางไรจะตองมีคูมือพัฒนา”. จุลสารการทองเที่ยว, ฉบับปที่ 7 เลมที่ 1. (มกราคม 2531): 74– 76