การพัฒนาศักยภาพของตนเองตามหลักนาถกรณธรรม

Main Article Content

ปิ่นปินัทธ์ เหลืองพิทักษ์

บทคัดย่อ

  ในยุคปัจจุบันผู้คนมุ่งแสวงหาที่พึ่งให้กับตนเอง บ้างก็พึ่งพาคน บ้างก็พึ่งพาสิ่งต่างๆ ที่พอจะยึดเป็นหลัก เป็นที่พึ่งให้แก่ตนเองได้ เพื่อให้ตนเองนั้นประสบกับความสุข ความสำเร็จ อย่างที่ตั้งใจ ซึ่งการพึ่งพาสิ่งต่างนั้นไม่สามารถเป็นที่พึ่งให้กับตนเองได้อย่างแท้จริง ซึ่งทางพระพุทธศาสนานั้น มีคำกล่าวว่า “อตฺตาหิ อตฺตโนนาโถ” หมายถึง ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน การพัฒนาศักยภาพของตนเองให้ดียิ่งๆขึ้นไปเพื่อไปสู่เป้าหมายความสำเร็จและความสุขทางกาย ใจ นั้น จึงต้องเริ่มที่ตนเอง มิใช่เริ่มจากผู้อื่นหรือสิ่งอื่นใด ดังนั้นจึงต้องเริ่มจากการปรับใจให้พร้อมที่จะพัฒนาและดึงเอาศักยภาพของตนออกมาอย่างเต็มที่เนื่องจากความสำเร็จนั้นเริ่มต้นโดยการเตรียมพร้อม เป็นผู้ที่ใฝ่รู้ และพัฒนาทักษะตัวเองอยู่ตลอดเวลา เปลี่ยนแปลงตนเองทั้งในด้านความคิด การกระทำ ความรู้ ความสามารถ ความชำนาญ และทัศนคติให้เจริญงอกงามขึ้น มีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น ช่วยให้ตัวเองมีความสุข ความเจริญ อีกทั้ง              เป็นประโยชน์แก่ตนเองและสังคม โดยมีการพัฒนาจากภายในสู่ภายนอก เริ่มจากการปรับเปลี่ยนทัศนคติ  ของตนเอง และพัฒนาพฤติกรรมให้มีความเหมาะสม โดยใช้หลักนาถกรณธรรม 10 ประการ คือธรรม          ที่เป็นที่พึ่ง มาเป็นแนวทางในการพัฒนาตนเอง การนำหลักนาถกรณธรรมไปใช้ส่งเสริมการพึ่งตนเอง             ทั้งเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตและเป็นที่พึ่งทางด้านจิตใจนั้น จะช่วยส่งเสริมให้มีความสุขตามฐานะของตน การมีครอบครัวที่ดี การมีอาชีพที่ดี และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน การมีกัลยาณมิตรหรือการมีเพื่อนที่ดี แวดล้อมด้วยคนดี มีสังคมที่ดี ทำให้ประสบกับความสุขและความสำเร็จในชีวิต

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
เหลืองพิทักษ์ ป. (2019). การพัฒนาศักยภาพของตนเองตามหลักนาถกรณธรรม. วารสาร มจร.หริภุญชัยปริทรรศน์, 3(1), 78–88. สืบค้น จาก https://so04.tci-thaijo.org/index.php/JMHR/article/view/184910
ประเภทบทความ
บทความวิชาการ

เอกสารอ้างอิง

พระธรรมเมธาภรณ์ (ระแบบ ฐิตญาโณ) .(2542).โลกและชีวิตในวิถีแห่งธรรม .กรุงเทพมหานคร : มหามกุฎราชวิทยาลัย.
พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตฺโต) .(2549).พุทธธรรม ฉบับปรับปรุงและขยายความ.พิมพ์ครั้งที่ 13, กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์ บริษัท สหธรรมิก จำกัด.
พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตฺโต).(2548).วิสัยธรรมเพื่อเบิกนำวิสัยทัศน์.กรุงเทพมหานคร : พิมพ์สวย.
วิกิพิเดีย .พาหุสัจจะ [ ออนไลน์].แหล่งข้อมูล,https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B8%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%88%E0%B8%88%E0%B8%B0 [2 มกราคม 2562].
พิไลรัตน์ รุจิวณิชย์กุล.(2524).การศึกษาปัญหาสุขภาพจิตของผู้มารับบริการจากหมอดู : ศึกษาเฉพาะกรณีผู้มารับบริการจากหมอดูของสมาคมโหรแห่งประเทศไทย.วิทยานิพนธ์สังคมสงเคราะห์ศาสตรมหาบัณฑิต,มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.