ศึกษาวิเคราะห์ความตายตามทัศนะของท่านพุทธทาสภิกขุที่เชื่อมโยงกับเป้าหมายสูงสุดของพระพุทธศาสนา

Main Article Content

พระครูสุวิธานนันทคุณ (นันทกิจ)

บทคัดย่อ

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาทัศนะเกี่ยวกับความตายของพุทธทาสภิกขุ 2) เพื่อศึกษาเป้าหมายสูงสุดของพระพุทธศาสนาเถรวาท 3) เพื่อวิเคราะห์แนวคิดเรื่องความตายตามทัศนะของพุทธทาสภิกขุที่มีความเชื่อมโยงกับเป้าหมายสูงสุดของพระพุทธศาสนา งานวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงเอกสารโดยศึกษาพระไตรปิฎก อรรถกถา ฎีกา ตลอดทั้งเอกสาร ตำราและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง แล้วนำมาเรียบเรียง วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอผลการวิจัยในรูปแบบเชิงพรรณนา


ผลการวิจัยพบว่า


1) ทัศนะเกี่ยวกับความตายของพุทธทาสภิกขุ พบว่า พุทธทาสภิกขุได้นำเสนอเรื่องความตาย ได้แก่ ตายเสียก่อนตาย ตายเสียก่อนร่างกายตาย ตายเสร็จสิ้นแต่หัวที คือมุ่งหมายให้ระงับอัตตาที่เป็นตัวกู ของกู เมื่อตัวกู ของกู นั้นตายไปแล้วจึงจะสามารถเข้าถึงเป้าหมายสูงสุดของพระพุทธศาสนาได้


2)เป้าหมายสูงสุดของพระพุทธศาสนา พบว่า นิพพานเป็นเป้าหมายสูงสุดของพระพุทธศาสนาเป็นสภาวะที่ปราศจากราคะ โทสะ และโมหะ ซึ่งนิพพานแบ่งออกเป็น ๒ ประเภท คือ สอุปาทิเสสนิพพาน คือ นิพพานที่ยังมีอุปาทิเหลือยู่ และอนุปาทิเสสนิพพาน คือ นิพพานที่ไม่มีอุปาทิเหลืออยู่


3)การวิเคราะห์แนวคิดเรื่องความตายตามทัศนะของพุทธทาสภิกขุที่มีความเชื่อมโยงกับเป้าหมายสูงสุดของพระพุทธศาสนา พบว่า หลักไตรสิกขาสามารถระงับตัวกู ของกู ได้แก่ 1.ละอัตตาด้วยศีล (ตายด้วยศีล) ทำได้โดยการรักษาสำรวมระวังในศีล ซึ่งทำให้เข้าสภาวะของนิพพานได้ชั่วขณะ เพราะจิตปราศจาก ราคะ โทสะ และโมหะ 2.ละอัตตาด้วยสมาธิ (ตายด้วยสมาธิ) ได้แก่ อานาปานสติปัฏฐาน 4 วิธี กายานุปัสสนาสติปัฏฐาน พิจารณาดูลมหายใจเข้าไม่ให้สตินั้นหลุดจากลมหายใจ เทวนานุปัสสนาสติปัฏฐาน พิจารณาสุขเวทนาที่เกิดขึ้นตามไตรลักษณ์ คือ ให้เห็นเป็นอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ไม่มีอะไรควรยึดมั่นถือมั่น 3.ละอัตตาด้วยปัญญา (ตายด้วยปัญญา) เมื่อเกิดสภาวะที่เป็นไปตามลำดับแห่งทิฏฐิวิสุทธิ สามารถมองเห็นและแยกรูปนามได้ทำให้เกิดความรู้ที่สัจจะว่าสรรพสิ่งเป็นอนัตตา จนสามารถทำลายอัตตาได้อย่างหมดจด

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
นันทกิจ พ. . (2024). ศึกษาวิเคราะห์ความตายตามทัศนะของท่านพุทธทาสภิกขุที่เชื่อมโยงกับเป้าหมายสูงสุดของพระพุทธศาสนา. วารสาร มจร.หริภุญชัยปริทรรศน์, 8(2), 165–176. สืบค้น จาก https://so04.tci-thaijo.org/index.php/JMHR/article/view/a-011
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

กรมศิลปากร. (2549). มิลินทปัญหา. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพมหานคร : โสภณการพิมพ์.

พระครูวิธูรธรรมวิมล และพระครูพิพิธจารุธรรม. “ศึกษามรณสติเพื่อการพัฒนาชีวิต”. วารสารบัณฑิตปริทรรศน์ วิทยาลัยสงฆ์นครสวรรค์. 7 (3), 1-10.

พระมหาวันชัย ธมฺมชโย (ช่วงสำโรง). (2548). “การศึกษาเชิงวิเคราะห์เรื่องความตายตามทัศนะของพุทธทาสภิกขุ”. วิทยานิพนธ์พุทธศาสตรมหาบัณฑิต (สาขาวิชาพระพุทธศาสนา). บัณฑิตวิทยาลัย : มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.

พุทธทาสภิกขุ. (2544). ธรรมทานก่อนตาย. กรุงเทพหมานคร : ธรรมสภา.

มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. (2539). พระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. กรุงเทพมหานคร: โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.

สุชีพ ปุญญานุภาพ. (2539). พระไตรปิฎกฉบับสำหรับประชาชน. พิมพ์ครั้งที่ 16. กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์มหามกุฏราชวิทยาลัย.

สุนทร ณ รังสี. (2552). พุทธปรัชญาจากพระไตรปิฎก. พิมพ์ครั้งที่ 4. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.