การสอนสังคมกับแนวคิดไตรยางค์การศึกษา (OLE)

ผู้แต่ง

  • พระมหาจงรักษ์ อาทิตฺตเมธี (ภูพิษ) คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

คำสำคัญ:

การสอน, สังคมศึกษา, ไตรยางค์การศึกษา

บทคัดย่อ

ปัจจุบันแนวโน้มการศึกษาทุกมุมโลกต่าง ๆ ต้องกลับมาทบทวนว่าการศึกษาที่แท้จริงควรเป็นอย่างไร เพราะหัวใจของการศึกษาคือการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศชาติ เพื่อที่จะกลับมาเป็นกำลังสำคัญในการช่วยเหลือพัฒนาประเทศชาติต่อไป หากจะมองในภาพกว้าง ๆ การศึกษานั้นควรพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เพื่อพัฒนานวัตกรรมอันจะเป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาตินั่นเอง เพราะเหตุนั้นการศึกษาจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อมนุษยชาติ มุมมองการศึกษาในยุคปัจจุบันนั้นมีการมุ่งเน้นให้มวลมนุษยชาติอันเป็นทรัพยากรของแต่ละประเทศนั้นได้มีหลักการและแนวคิดที่มีทักษะในการศึกษาเรียนรู้ตลอดชีวิต

เอกสารอ้างอิง

คณาจารย์ภาควิชาพื้นฐานการศึกษา.(2562). ค่านิยมและคุณลักษณะความเป็นครู. กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์

มหาวิทยาลัยรามคำแหง.

ไพฑูรย์ สินลารัตน์.2542). การปลูกฝังความสำนึกทางสังคมในหมู่นิสิตนักศึกษาไทย. อุดมศึกษา วิพากษ์รวมบท

วิเคราะห์ วิจารณ์การอุดมศึกษาไทย. กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์แห่ง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.(2539). พระไตรปิฎก ฉบับภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.

กรุงเทพมหานคร: โรงพิมพิมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.

มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.(2539). พระไตปิฎก ฉบับภาษาบาลีฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. กรุงเทพมหานคร: โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.

โรงเรียนวัดไผ่ดำ แผนกสามัญศึกษา.(2565). การจัดการเรียนรู้แบบ PHAIDAM MODEL. สิงห์บุรี: โรงเรียนวัดไผ่ดำ

แผนกสามัญศึกษา, ม.ป.ป.

สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา.(2545). พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542. กรุงเทพมหานคร: พริก

หวานกราฟฟิค.

สุรางค์ โค้วตระกูล.(2559).จิตวิทยาการศึกษา. กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

เผยแพร่แล้ว

2025-06-29

รูปแบบการอ้างอิง

อาทิตฺตเมธี (ภูพิษ) พ. . (2025). การสอนสังคมกับแนวคิดไตรยางค์การศึกษา (OLE). ศึกษาศาสตร์ มมร, 13(1). สืบค้น จาก https://so04.tci-thaijo.org/index.php/edj/article/view/267943

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิชาการ