ความทุกข์และการแก้ปัญหาความทุกข์ของตัวละครนาย-บ่าว ในบทละครโนเรื่อง โคยะโมะโนะงุรุอิ

Main Article Content

สุนิศา ธรรมาวิวัฒน์

บทคัดย่อ

บทความวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความทุกข์และการแก้ปัญหาความทุกข์ของตัวละครนาย-บ่าวในบทละครโนเรื่องโคยะโมะโนะงุรุอิ บทละครเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการพลัดพรากของตัวละคร นาย-บ่าวแต่ท้ายที่สุดได้กลับมาพบกันอีกครั้ง โดยบ่าวออกเดินทางตามหาลูกชายของเจ้านายที่ตัดสินใจออกบวชเพื่อหวังทดแทนคุณบิดามารดาที่เสียชีวิตไปแล้วตามคติความเชื่อที่กล่าวว่า หากลูกชายหนึ่งคนออกบวชจะทำให้บิดามารดาที่เสียชีวิตไปแล้วรวมทั้งบิดามารดาใน 7 ชั่วอายุที่ผ่านมาได้ไปสู่พุทธเกษตรสุขาวดี สำหรับวิธีดำเนินการวิจัยและการวิเคราะห์ข้อมูลนั้นผู้วิจัยได้ศึกษาเนื้อหาในบทละคร วิเคราะห์ความทุกข์รวมทั้งการแก้ปัญหาความทุกข์ของตัวละครและสรุปผลแบบพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า


(1) ฌุนมิท์ซุมะรุ (ตัวละครนาย) มีความทุกข์เนื่องมาจากความตายของบิดา ทำให้เกิดความกังวลว่าบิดามารดาผู้ล่วงลับไปแล้วจะไปสู่อบายภูมิ ซึ่งฌุนมิท์ซุมะรุแก้ปัญหาความทุกข์ที่ประสบด้วยการตัดสินใจออกบวชทดแทนบุญคุณบิดามารดา


(2) ทะกะฌิ (ตัวละครบ่าว) มีความทุกข์อันเนื่องมาจากการพลัดพรากจากฌุนมิท์ซุมะรุลูกชายของเจ้านาย สิ่งที่เป็นเหตุแห่งทุกข์ของทะกะฌิ คือ ความต้องการให้ฌุนมิท์ซุมะรุกลับมาอยู่ด้วยกัน ซึ่งทะกะฌิใช้วิธีการแก้ปัญหาความทุกข์ที่ประสบ 2 วิธี ได้แก่ การออกเดินทางติดตามหาและการกล่าวโน้มน้าวจิตใจ

Article Details

ประเภทบทความ
บทความวิจัยและบทความวิชาการ

เอกสารอ้างอิง

พระไตรปิฏกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. (2539).กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.

เสาวลักษณ์ สุริยะวงศ์ไพศาล. (2528). ศึกษาบทละครโน่. กรุงเทพฯ: ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

วินัย จามรสุริยา. (2554). หญิงร้างรักในบทละครโนของเสะอะมิ. วิทยานิพนธ์ปริญญาดุษฎีบัณฑิต, สาขาวิชาวรรณคดีเปรียบเทียบ, คณะอักษรศาสตร์, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

สิริมนพร สุริยะวงศ์ไพศาล และวินัย จามรสุริยา. (2555). รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ คำกล่าวเกี่ยวกับพ่อแม่ลูกในบทละครโน. กรุงเทพฯ: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

佐成健太郎. (1991).『謡曲大観第1巻』明治書院

鈴木棠三、広田栄太郎. (1956).『故事ことわざ辞典』東京堂

山折哲雄. (2014).『能を考える』中央公論新社

脇田春子. (2013).『能楽からみた中世』東京大学出版会