- -

Main Article Content

Phravachirathamvithan Sommuk Samahito

Abstract

การบริหาร คือ “การทำงานให้สำเร็จโดยอาศัยคนอื่น” (Getting things done through other people) การบริหารในพระพุทธศาสนาตามนิยามนี้ เริ่มเป็นรูปธรรมขึ้นสองเดือนนับจากวันที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ คือในวันอาสาฬหบูชาวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงพระธรรมเทศนาแก่พระปัญจวัคคีย์เป็นครั้งแรก ทำให้เกิดพระสังฆรัตนะขึ้น และเมื่อมีสมาชิกใหม่เกิดขึ้นในพระพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าจึงจัดการบริหารคณะสงฆ์


          วิธีการที่่พระพุทธเจ้าทรงใช้ในการบริหารกิจการคณะสงฆ์ซึ่งดำรงสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน
กว่า ๒,๕๐๐ ปี เป็นข้อมูลให้ได้ศึกษาเรื่องพุทธวิธีบริหาร ยังมีพุทธพจน์ที่เกี่ยวเนื่องกับการบริหารกระจายอยู่ในพระไตรปิฎก การศึกษาพุทธพจน์เหล่านั้นทำให้ทราบถึงพุทธวิธีบริหาร


          หนังสือเล่มนี้ จะให้สิ่งที่คุณต้องการในการบริหารตามแบบของพระพุทธเจ้า การบริหารตามแนวพระพุทธศาสนาที่พระพุทธเจ้าทรงวางแนวทางไว้ จะช่วยให้คุณได้รับแนวทางที่ดีและสามารถนำพาองค์กรและหมู่คณะประสบความสำเร็จและบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้นั่นเอง

Article Details

How to Cite
Sommuk Samahito, P. “-: -”. Mahachula Academic Journal, vol. 12, no. 1, Jan. 2025, https://so04.tci-thaijo.org/index.php/JMA/article/view/276391.
Section
Book reviews

References

พระธรรมโกศาจารย์ (ประยูร ธมฺมจิตฺโต). พุทธวิธีบริหาร. พิมพ์พิเศษ, กรุงเทพมหานคร: โรงพิมพ์มหาจุฬาลง กรณราชวิทยาลัย, ๒๕๔๙.