ความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการนิเทศภายในสถานศึกษา กับประสิทธิภาพการสอนของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทอง
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (๑) รูปแบบการนิเทศภายในสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทอง (๒) ประสิทธิภาพการสอนของครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทอง และ (๓) ความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการนิเทศภายในสถานศึกษากับประสิทธิภาพการสอนของครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทอง กลุ่มตัวอย่าง คือ ครู ใน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทอง จำนวน ๒๘๐ คน ได้มาโดยวิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นด้านรูปแบบการนิเทศภายในสถานศึกษา เท่ากับ ๐.๙๓ และด้านประสิทธิภาพการสอนของครูในสถานศึกษาเท่ากับ ๐.๘๖ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน
ผลการวิจัยพบว่า (๑) รูปแบบการนิเทศภายในสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทอง โดยภาพรวมปฏิบัติอยู่ในระดับมาก โดยใช้รูปแบบการนิเทศโดยผู้บริหารสูงสุด รองลงมาการนิเทศแบบให้คําปรึกษาแนะนํา เสนอแนะ (Coaching) และการนิเทศแบบเพื่อนช่วยเพื่อน ตามลำดับ (๒) การสอนของครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทอง มีประสิทธิภาพการสอนโดยภาพรวมปฏิบัติอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านทุกด้านมีการปฏิบัติในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือการแสดงความใส่ใจในการสอนมีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาการดำเนินจัดการเรียนการสอน และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดคือการจัดบรรยากาศในการสอน (๓) รูปแบบการนิเทศภายในสถานศึกษาแบบเพื่อนช่วยเพื่อนมีความสัมพันธ์ในทางบวกกับประสิทธิภาพการสอนของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา อยู่ในอันดับสูงสุดโดยมีความสัมพันธ์อยู่ในระดับค่อนข้างสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ ๐.๐๕ รองลงมาคือการนิเทศแบบให้คําปรึกษาแนะนํา เสนอแนะ (Coaching) และต่ำสุดคือการนิเทศโดยผู้บริหาร
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
เอกสารอ้างอิง
กระทรวงศึกษาธิการ.พระราชบัญญัติการศึกษา พ.ศ. ๒๕๔๒ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๔๕ พร้อมกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องและพระราชบัญญัติการศึกษาภาคบังคับ พ.ศ. ๒๕๔๕. กรุงเทพมหานคร : องค์การรับสินค้าและพัสดุภัณฑ์, ๒๕๔๕.
กัลยา วานิชย์บัญชา.การวิเคราะห์สถิติขั้นสูงด้วย SPSS for Windows. พิมพ์ครั้งที่ ๔. กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ๒๕๔๘.
จริยา แตงอ่อน. “ความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการนิเทศภายในสถานศึกษากัประสิทธิภาพการ สอนของครูในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร”. วิทยานิพนธ์ครุศาสตรมหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี, ๒๕๕๙.
ทินพันธ์ บุญธรรม. “การบริหารงานวิชาการกับประสิทธิภาพการสอนของครูคณิตศาสตร์ ในโรงเรียนที่ขาดแคลนครูคณิตศาสตร์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต ๙". วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยศิลปากร, ๒๕๕๖.
บุญชม ศรีสะอาด. การวิจัยทางการวัดผลและประเมินผล. กรุงเทพมหานคร : ชมรมเด็ก, ๒๕๔๓.
ประโยชน์ คุปต์กาญจนกุล. “การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสาเหตุของประสิทธิภาพกาสอน ของอาจารย์ในวิทยาลัยครู”. วิทยานิพนธ์ครุศาสตรมหาบัณฑิต. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ๒๕๓๑.
พิมลพรรณ เพชรสมบัติ. ทักษะการบริหารของผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีรามงคล ธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี. ปทุมธานี : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี, ๒๕๖๐.
สมรักษ์ กิจเดช. “ความสัมพันธ์ระหว่างการปฏิบัติการนิเทศของผู้บริหารกับประสิทธิภาพ การสอนในโรงเรียนประถมศึกษาขนาดใหญ่นครปฐม”. วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยศิลปากร, ๒๕๕๕.
สมหวัง กริมเขียว. “ความสัมพันธ์ระหว่าการปฏิบัติการนิเทศของผู้บริหารกับประสิทธิภาพการ สอนในโรงเรียนประถมศึกษาขนาดใหญ่นครปฐม”. วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยศิลปากร, ๒๕๕๘.
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทอง. รายงานประจำปี ๒๕๖๑. อ่างทอง : สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทอง, ๒๕๖๑.
สำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ. การพัฒนาการเรียนการสอนตามแนว ปฏิรูปการศึกษา. กรุงเทพมหานคร : ม.ป.พ., ๒๕๔๒.
Cronbach. Lee. J. Essentials of psychological testing 5th ed. New York: Harper & Row, 1990.
กลัญญู เพชราภรณ์. จิตวิทยาครูสำหรับการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ. [ออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.eledu.ssru.ssru.ac.th/kalanyoo_pe/file.php/4/_6_.pdf [ ๒๕ ธันวาคม ๒๕๖๒].