สัมมาอาชีพกับภูมิปัญญาชาวบ้านในรูปแบบผ้าทอ”ลายพันมหา”
Main Article Content
บทคัดย่อ
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจะนำเอาความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาของคนรุ่นก่อนมาสู่คนในรุ่นใหม่ โดยการนำเอาขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมหรือแม้แต่นำหลักธรรมทางพระพุทธศาสนามาผสมผสาน ที่มีการนำมาประยุคใช้ให้เข้ากับคนให้เป็นไปตามยุคตามสมัยในรูปแบบสัมมาอาชีพที่มีในชีวิตประจำวัน เช่นลายผ้าพันมหา ที่ทำขึ้นมาเพื่อทำเป็นสินค้า และใช้นำมานุ่งห่ม ผ้าลายพันมหานี้นับว่าเป็นศิลปะพื้นฐานที่สะท้อนให้เห็นภาพลักษณ์ ลวดลาย วัฒนธรรมของท้องถิ่นที่มีมาแต่โบราณ แล้วยังได้รับการให้เป็นผ้าประจำอำเภอไชยวาน ซึ่งเป็นลวดลายที่ได้สร้างสรรค์มาจาก หลวงพ่อพระครูมหาวาปีคณารักษ์ ที่คิดค้นขึ้นมาแล้วท่านยังสอดแทรกนำเอาหลักธรรมในทางพระพุทธศาสนาเข้าไว้ ถือได้ว่าเป็นผ้าทอพื้นบ้านนี้มีรากเง้าที่มาจากหลักธรรม วัฒนธรรม และมีเอกลักษณ์เฉพาะของท้องถิ่น และในชีวิตประจำวันของคนในชมชน
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
เอกสารอ้างอิง
กรมศิลปากร. มรดกสิ่งทอในพระพุทธศาสนา. กรุงเทพมหานคร: โรงพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ๒๕๓๗.
ทรงศักดิ์ ปรางวัฒนากุล.มรดกวัฒนธรรมผ้าทอไทลื้อ. เชียงใหม่: มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, ๒๕๕๑.
พระธรรมปิฏก (ป. อ. ปยุตโต). “รายการโลกสวยด้วยมือเรา : ธรรมะ ”. รายการโทรทัศน์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง ๕, เมื่อ ๒๓ กรกฎาคม ๒๕๔๐.
พระมหาอานนท์ ชวนาภิภู (แสนแป้). “การศึกษาเรื่องทานในพระไตรปิฎกที่มรอิทธิพลต่อสังคมไทย”. วิทยานิพนธ์พุทธศาสตรมหาบัณฑิต, ๒๕๔๘.
มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. พระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. กรุงเทพมหานคร: โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, ๒๕๓๙.
Payutto,P.A. Buddhist economic: Middle way for the market place. Buddhadhamma Foundation. Bangkok, 1994.
https://www.facebook.com/watch/live/?ref=watch_permalink&v=339601729944620.14 เมษายน 2567.
“ผ้าลายพันมาหา”. [ออนไลน์], แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/watch/live/?ref=watch_permalink&v=339601729944620 [๑๔ เมษายน ๒๕๖๗].