ประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของบุคลากรสำนักงานอัยการในพื้นที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

Main Article Content

นุชจริน เสริมสวัสดิ์t
อภิชาติ พานสุวรรณ

บทคัดย่อ

          บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (๑) ศึกษาประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของบุคลากรสำนักงานอัยการในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (๒) เปรียบเทียบประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของบุคลากรสำนักงานอัยการในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ (๓) ศึกษาแนวทางการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของบุคลากรสำนักงานอัยการในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ ๐.๙๘  กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรสำนักงานอัยการในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน ๘๗ คน กำหนดขนาดโดยคำนวณหาค่าขนาดกลุ่มตัวอย่างของ Taro Yamane ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว


          ผลการศึกษาพบว่า (๑) ระดับประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของสำนักงานอัยการในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยรวม อยู่ในระดับมากที่สุด (๒) บุคลากรสำนักงานอัยการในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้ และสถานภาพ แตกต่างกัน มีประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีม ไม่ต่างกัน ส่วนประเภทบุคคลากรที่แตกต่างกัน มีประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมแตกต่างกัน อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ และ (๓) แนวทางในการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีม ได้แก่ จัดกิจกรรมเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อกัน จัดให้มีการประชุม พูดคุยระหว่างทีมงานอยู่เสมอ จัดอบรมเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีม ส่งเสริมให้การทำงานเป็นทีมแบบประชาธิปไตย มีการติดตามและส่งเสริมการพัฒนาทีมงาน ศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานที่มีประสิทธิภาพอย่างลึกซึ้ง และมีการบริหารจัดการทีมงานอย่างเป็นระบบ จัดการให้ผู้ปฏิบัติงานทุกตำแหน่งสามารถทำงานทดแทนกันได้ ตามลำดับ

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
เสริมสวัสดิ์t น., และ พานสุวรรณ อ. “ประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของบุคลากรสำนักงานอัยการในพื้นที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา”. วารสารมหาจุฬาวิชาการ, ปี 10, ฉบับที่ 1, เมษายน 2023, น. 175-90, https://so04.tci-thaijo.org/index.php/JMA/article/view/259869.
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

กมลนิตย์ วิลัยแลง. “ประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของข้าราชการครูโรงเรียนในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง”. วิทยานิพนธ์การศึกษามหาบัณฑิต. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยบูรพา, ๒๕๕๙.

กัญวัญญ์ ธารีบุญ. “การบริหารแบบมีส่วนร่วมที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชนระดับปฐมวัย”. วิทยานิพนธ์ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต. สาขาบริหารการศึกษา บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยศิลปากร, ๒๕๕๗.

กัลยา วานิชย์บัญชา. การวิเคราะห์สถิติชั้นสูงด้วย SPSS for Window. กรุงเทพมหานคร: ห้างหุ้นส่วนจำกัด สามลดา,๒๕๕๙.

เกวรินทร์ ทิพยมงคลกุล. “การพัฒนาศักยภาพการปฏิบัติงานของข้าราชการธุรการ สำนักบริหารทรัพยากรบุคคล สำนักงานอัยการสูงสุด”.วารสารรามคำแหง. ฉบับรัฐประศาสนศาสตร์ ปีที่ ๓ ฉบับที่ ๑ (มกราคม- เมษายน ๒๕๖๓) : ๑๐๔-๑๐๕.

ณัฐภรณ์ เกตุชู. “ประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของพนักงาน บริษัท การบินกรุงเทพจํากัด (มหาชน) สนามบินสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี”. วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต. สาขาวิชาบริหารธุรกิจ บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี, ๒๕๖๑.

เดือนนภา อู่ทอง และคณะ. “การทำงานเป็นทีมของพนักงานรัฐวิสาหกิจในเขตกรุงเทพมหานคร”. Jourmal of Roi Kaensarn Academi. ปีที่ ๖ ฉบับที่ ๕ (พฤษภาคม ๒๕๖๔) : ๑๔๔-๑๕๔.

นัฐธิดา วงษ์รอต. “การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบของการทำงานเป็นทีมกับการดำเนินงานวิชาการของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต ๕”. วิทยานิพนธ์ครุศาสตรมหาบัณฑิต. สาขาการบริหารการศึกษา บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา, ๒๕๖๐.

ปรีชา พึ่งเจียม. “พฤติกรรมการทำงานเป็นทีม ของบุคลากรทางการศึกษาในสถาบันการศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กาญจนบุรี เขต ๓”. วิทยานิพนธ์ครุศาสตรมหาบัณฑิต. สาขาการบริหารการศึกษา บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี, ๒๕๖๒.

พัชราภร เย็นมนัส. “การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานเป็นทีมกับการบริหารงานทั่วไปของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต ๑”. วิทยานิพนธ์ครุศาสตร์มหาบัณฑิต. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา, ๒๕๕๘.

เมธาวี ฮอฟมันน์ และคณะ. “ปัจจัยทางการบริหารที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานเป็นทีมของพนักงานโรงแรม ๕ ดาว”. วารสารรัฐศาสตร์. มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ปีที่ ๔ ฉบับที่ ๒ (กรกฎาคม-ธันวาคม ๒๕๖๔) : ๑๒๕-๑๓๗.

ลำเทียน เผ้าอาจ. “การทำงานเป็นทีมของข้าราชการครูในโรงเรียนขยายโอกาสอำเภอเมืองตราด สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษตราด”. วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยบูรพา, ๒๕๕๙.

ศรสวรรค์ สุขสนาน และ จรัส อติวิทยาภรณ์เมธาวี. “การทำงานเป็นทีม ตามความคิดเห็นของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต ๑๖”. การประชุมวิชาการระดับชาติ. “วลัยลักษณ์วิจัย” ครั้งที่ ๑๐ วันที่ ๒๗-๒๘ มีนาคม ๒๕๖๑.

สิทธิศักดิ์ เพ็ชรยิ้ม และคณะ. “การทำงานเป็นทีมที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของโรงเรียนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต ๒๒”. วารสารการบริหารการศึกษาและภาวะผู้นำ. มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ปีที่ ๙ ฉบับที่ ๓๔ (มกราคม-มีนาคม ๒๕๖๔) : ๕๔-๖๔.

สิริชัย นนทะศร. “การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารกับการทำงานเป็นทีมที่มีประสิทธิภาพของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต ๓”. วิทยานิพนธ์ครุศาสตร์มหาบัณฑิต.สาขาวิชาการบริหารการศึกษา บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา, ๒๕๕๙.

อ้อมจันทร์ ภิรมย์ราช. “แนวทางพัฒนาการทำงานเป็นทีมของบุคลากรระดับท้องถิ่น ในเขตอำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา”. วารสารรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์. ปีที่ ๖ ฉบับที่ ๑-๒ (มกราคม-ธันวาคม ๒๕๕๘) : ๗๕-๙๒.

Taro Yamane. Statistic: An Introductory Analysis. New York: Harper & row, 1967.